Giới thiệu mạng VinaREN

Ngày đăng : Thứ hai - 13/01/2020 15:54 Cỡ chữ Nhỏ  Lớn

I. Giới thiệu mạng VinaREN

VinaREN - Mạng Nghiên cứu và Đào tạo Việt Nam (Vietnam Research and Education Network) được Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia xây dựng duy trì và phát triển. VinaREN chính thức khai trương toàn quốc năm 2008, từ đó đến nay VinaREN đã không ngừng phát triển và mở rộng, khẳng định và xứng đáng với vai trò là Mạng nghiên cứu và đào tạo Quốc gia của Việt Nam. VinaREN có 3 trung tâm vận hành NOC bao gồm: VNNOC đặt tại Cục Thông tin KH&CN quốc gia, 24 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội; NOC-ĐN và NOC-HCM được đặt tại các Trung tâm dữ liệu của NetNam ở Thành phố Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện VinaREN duy trì kết nối cho 80 đơn vị thành viên là các tổ chức nghiên cứu, đào tạo và các đầu mối thông tin KH&CN của 63 tỉnh thành trong cả nước.

VinaREN có đường truyền kết nối quốc tế Hà Nội – HongKong tốc độ cao với dung lượng 01 Gbps. Qua kênh quốc tế này VinaREN đã kết nối vào được các mạng tiên tiến trên thế giới như: APAN (Asia Pacific Advanced Network), GÉANT (pan-European data network for the research and education community, của châu Âu), mạng Internet2 và với các mạng nghiên cứu và đào tạo quốc gia của các nước trên thế giới. Đường kết nối quốc tế này đã tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng nghiên cứu và đào tạo Việt Nam kết nối mạng tốc độ và hiệu năng cao với các trung tâm nghiên cứu và đào tạo trên thế giới nhằm chia sẻ thông tin khoa học công nghệ, thúc đẩy các hoạt động hợp tác trong nghiên cứu và đào tạo (thông qua công tác đào tạo qua mạng, y học từ xa, tính toán lưới, dự báo thời tiết và ứng phó với biến đổi khí hậu, v.v…).

II. Các ứng dụng đã thực hiện trên mạng VinaREN

1. VinaREN với dịch vụ hội nghị truyền hình trực tuyến

Trong năm qua, nhiều hội nghị truyền hình trực tuyến qua mạng VinaREN đã được thực hiện ở nhiều thành viên mạng với các đối tác trong và ngoài nước, các đơn vị trong và ngoài Bộ Khoa học và Công nghệ như: Các Hội nghị giao ban trực tuyến của Bộ Khoa học và Công nghệ; Các Hội nghị trực tuyến quán triệt các Nghị quyết Trung ương Đảng; Techmart trực tuyến nhằm thúc đẩy phổ biến và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong nước và quốc tế; Các hoạt động trong ngành y tế về tư vấn khám chữa bệnh từ xa.v.v…

2 VinaREN với dịch vụ Eduroam

Là một dịch vụ mới mà VinaREN triển khai vào cuối năm 2018, EduRoam là dịch vụ truy cập chuyển vùng không dây của các mạng Nghiên cứu và đào tạo.

Trên thế giới tổng số điểm truy cập không dây của Eduroam là hơn 12.000 điểm được triển khai tại Châu Phi, Châu Á Thái Bình Dương, Mỹ La tinh, Bắc Mỹ và Châu

Hiện VinaREN đã triển khai được 04 điểm tại Việt Nam đó là: Đại học quốc gia TP HCM; Đại học Bách Khoa Hà Nội; Viện nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt và tại VNNOC.

3. VinaREN với dịch vụ E-Culture

Đây là hình thức sử dụng công nghệ thông tin để trao đổi, chia sẻ văn hóa, với các nước khác trên thế giới thông qua các mạng nghiên cứu và đào tạo của các nước trên thế giới khi đó các ca sỹ và nhạc sỹ ở các nước khác nhau với các nhạc cụ khác nhau đã cùng tham gia hòa âm biểu diễn cùng một bài hát, bản nhạc ở các sân khấu khác nhau nhưng người nghe lại cảm nhận được như họ biểu diễn trên cùng một sân khấu.

4. VinaREN với dịch vụ E-learning

E-learning là một thuật ngữ dùng để mô tả việc học tập, đào tạo dựa trên công nghệ thông tin và truyền thông, đặc biệt là công nghệ thông tin. Dịch vụ này hiện đã và đang được thực hiện rộng rãi tại các mạng thành viên VinaREN như trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường đại học Cần Thơ, Trường đại học Huế, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh v.v…

5. VinaREN với dịch vụ tính toán lưới

Tính toán lưới (Grid computing), là mô hình kết nối các trung tâm tính toán hiệu năng cao phân tán để giải quyết bài toán phức tạp, điều kiện tiên quyết là có kết nối mạng tốc độ cao đủ để kết nối giữa các trung tâm tính toán này, Mạng VinaREN đã đáp ứng được nhu cầu này. Do vậy, VinaREN đã được giới nghiên cứu trong lĩnh vực tính toán lưới trong nước coi là “Điều kiện sống còn”, là “cứu cánh” cho sự phát triển của tính toán lưới và e- Science ở Việt Nam.

6. VinaREN với dịch vụ Telemedicine

Dịch vụ y tế từ xa Telemedicine bao gồm tư vấn khám chữa bệnh từ xa, nghiên cứu khoa học và đào tạo, hội thảo trực tuyến, tư vấn giải phẫu bệnh từ xa, phẫu thuật nội soi, chẩn đoán hình ảnh từ xa, thăm khám bệnh nhân sau phẫu thuật từ xa. Qua mạng VinaREN mà dịch vụ này được triển khai giữa các mạng thành viên thuộc lĩnh vực y tế cũng như với các đối tác quốc tế.

7 VinaREN với dự báo thời tiết và cảnh báo thiên tai

Sử dụng đường truyền tốc độ cao của VinaREN và thông qua sự hợp tác một số đơn vị thuộc lĩnh vực khí tượng thủy văn đã thường xuyên kết nối vào các Trung tâm dữ liệu khí tượng thủy văn của Mỹ theo các địa chỉ ftpprd.ncep.noaa.gov và tgftp.nws.noaa.gov; Canada theo địa chỉ dd.weatheroffice.ec.gc.ca và các trung tâm dự báo khí thượng thủy văn khu vực châu Á – Thái Bình Dương để lấy các dữ liệu của các mô hình toàn cầu và các sản phẩm dự báo tổ hợp toàn cầu để lấy dữ liệu phục vụ cho các bản tin dự báo thời tiết hàng ngày tại Việt Nam.  

8. VinaREN với việc chia sẻ các nguồn tin khoa học và công nghệ

Với đường Internet tốc độ 40 Mbps, mạng VISTA/VinaREN đã kết nối được

tới nhiều nguồn cơ sở dữ liệu trên thế giới, làm phong phú và tăng cường thêm giá trị cho các nguồn cơ sở dữ liệu của Cục Thông tin khoa học và công nghệ Quốc gia. Các nhà khoa học, các cán bộ nghiên cứu thuộc các mạng thành viên của VinaREN và Liên hợp thư viện Việt Nam có thể truy cập qua Internet vào các cơ sở dữ liệu do Liên hợp thư viện Việt Nam mua của nước ngoài như: Proquest Central, PERI/INASP,...với khoảng trên 15.000 đầu tên tạp chí.

Đơn vị phụ trách mạng VinaREN: Trung tâm Cơ sở dữ liệu quốc gia về khoa học và công nghệ, Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia
- Giám đốc: ThS. Phùng Công Định
-  Điện thoại cơ quan: 024.39349111
- Thư điện tử: pcdinh@vista.gov.vn