Trao Giải thưởng Đối tác Đổi mới sáng tạo Aus4Innovation

Được lựa chọn từ 115 hồ sơ, 3 dự án có sáng kiến xuất sắc, tạo ra tác động kinh tế - xã hội tích cực đã nhận được tổng tài trợ lên đến hơn 1,6 triệu đô la Australia. Ngày 09/10/2019, tại Hà Nội, trong khuôn khổ "Tuần lễ Kỹ năng và Đổi mới sáng tạo" đã diễn ra hội thảo "Australia-Việt Nam: Chia sẻ kinh nghiệm Phát triển hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo" và Lễ trao Giải thưởng Đối tác Đổi mới sáng tạo Aus4Innovation do Đại sứ quán Australia phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy và bà Rebecca Bryant trao Giải thưởng Đối tác Đổi mới sáng tạo Aus4Innovation cho 3 đội xuất sắc.

Giải thưởng Đối tác Đổi mới sáng tạo được trao cho 3 dự án do các trường đại học của Australia cùng với các trường đại học và trung tâm nghiên cứu của Việt Nam triển khai thực hiện. Đó là dự án Chuyển giao mô hình nghiên cứu và ứng dụng trong xử lý nước và các hệ thống giám sát sử dụng công nghệ 4.0 (do Đại học Công nghệ Sydney (Australia) và Trường Đại học Công nghệ thuộc Đại học quốc gia Hà Nội thực hiện); Dự án Công nghệ sản xuất hoóc môn giúp nâng cao năng suất nuôi hải sâm (do Đại học Sunshine Coast  của Australia và Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III thực hiện) và Dự án Phương pháp mới tạo ra bước ngoặt trong việc chẩn đoán ung thư vú (do Đại học Sydney của Australia và Viện Chiến lược và Chính Sách y tế quốc gia thực hiện).

Phát biểu tại lễ trao giải, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy đã chúc mừng các đội được nhận tài trợ và hy vọng sự hợp tác giữa các đơn vị sẽ tạo ra các kết quả cụ thể, mở ra hướng hợp tác bền vững hơn.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, Australia và Việt Nam có sự hợp tác lâu dài, được thể hiện qua việc hỗ trợ đào tạo giữa hai nước. Đội ngũ cán bộ được đào tạo đã góp phần tăng cường quan hệ hợp tác giữa các trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp của hai bên. Mối quan hệ hợp tác về đổi mới sáng tạo là cơ chế hiệu quả để hai nước chia sẻ những mô hình và phương pháp hữu hiệu nhằm cải thiện hệ thống đổi mới sáng tạo của hai quốc gia.

Ngay sau Lễ trao giải đã diễn ra Hội thảo “Australia và Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo”. Tại hội thảo, các đại biểu đã tìm hiểu và lắng nghe kinh nghiệm từ Australia trong việc phát triển kinh tế - xã hội dựa trên đổi mới sáng tạo. Nhân dịp này, Thứ trưởng Bùi Thế Duy đánh giá cao việc Australia hỗ trợ Việt Nam trong phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, đặc biệt hỗ trợ Việt Nam trong việc nuôi dưỡng hợp tác giữa các doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học..., hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, đồng thời chuẩn bị cho tương lai phát triển nền kinh tế số cũng như thúc đẩy thương mại hóa các sản phẩm KH&CN. Đổi mới sáng tạo chỉ thực sự đi vào thực tiễn khi có một hệ sinh thái hỗ trợ, một cộng đồng nơi những ý tưởng mới được nuôi dưỡng và những thành công được nhân rộng.Vì vậy, hội thảo tập trung thảo luận về những thách thức trong việc xây dựng một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo ở Việt Nam và giới thiệu trường hợp thành công của Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Canberra (CBRIN) - mạng lưới hàng đầu tại Australia kết chính phủ, giới hàn lâm với các doanh nhân và nhà sáng tạo.

Về phần mình, bà Rebecca Bryant, Đại diện lâm thời Đại sứ quán Australia tại Việt Nam khẳng định việc xây dựng một mối quan hệ sâu sắc, bền chặt giữa hệ thống đổi mới sáng tạo của hai nước là một trong những mục tiêu chính trong quan hệ hợp tác chiến lược. Bà bày tỏ vui mừng khi được chứng kiến sự hợp tác ngày càng nở rộ giữa các trung tâm nghiên cứu của hai nước và cho biết, Chương trình Đối tác Đổi mới sáng tạo là một cơ hội tuyệt vời để ươm mầm các ý tưởng sáng tạo và đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác hiện có giữa các tổ chức của Australia  và Việt Nam.

Đầu năm 2019, Chương trình Aus4Innovation đã triển khai vòng thứ nhất của Chương trình Đối tác Đổi mới sáng tạo nhằm hỗ trợ tài chính, giúp nhân rộng các sáng kiến đã được thử nghiệm để giải quyết thách thức và đón đầu cơ hội trong mọi lĩnh vực trong hệ thống đổi mới sáng tạo của Việt Nam. Vòng hai của Chương trình với số vốn tài trợ 2,4 triệu đô la Australia sẽ được công bố vào cuối năm 2019. Đây là một hợp phần quan trọng của Aus4Innovation với tổng ngân sách giai đoạn 2018-2022 là 11 triệu đôla Australia, có mục đích củng cố hệ thống đổi mới sáng tạo của Việt Nam, chuẩn bị cho nền kinh tế và công nghệ của Việt Nam trong tương lai số.

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN