Trao giải sáng tạo Khoa học công nghệ và Khởi nghiệp năm 2020

Ngày 25/9/2020 tại tỉnh Nghệ An, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức trao giải “Sáng tạo Khoa học công nghệ và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Nghệ An năm 2020”. Theo đó, 55 công trình của các tác giả, nhóm tác giả đạt giải và 10 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2020 được vinh danh.

Các công trình, dự án dự thi năm nay đã có tính khả thi, sáng tạo, tiếp cận với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An. Đặc biệt, thông qua cuộc thi, đã thu hút sự quan tâm, hỗ trợ của xã hội, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đối với các sản phẩm, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Giải thưởng “Sáng tạo Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An năm 2020” thuộc nhiều lĩnh vực: công nghiệp, nông nghiệp, y tế, du lịch, dịch vụ, môi trường, công nghệ thông tin. Một số công trình nổi bật gồm: Công trình “Đài truyền hình 4.0- Gostudio” của nhóm tác giả Nguyễn Tiến Viễn và cộng sự (Công ty cổ phần công nghệ Gostream); công trình “Hệ thống dây chuyền máy sản xuất cửa nhôm” của tác giả Nguyễn Đăng Lợi (Xưởng cơ khí chế tạo máy Đăng Lợi); công trình “Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo máy cắt đá đa năng” của tác giả Chu Xuyên (Xưởng cơ khí chế tạo máy cắt đá xuyên Việt); công trình “Nghiên cứu điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ bằng phương pháp đốt sóng cao tần có sử dụng Robot dẫn đường” của tác giả PGS. TS Nguyễn Quang Trung và các cộng sự (Bệnh viện Ung bướu Nghệ An);…

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long đã phát động giải “Sáng tạo Khoa học công nghệ và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Nghệ An giai đoạn 2020 - 2023”. Theo đó, giải thưởng sẽ định hướng vào các lĩnh vực trọng điểm như: nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao vào các ngành công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ để nhanh chóng tiếp cận cuộc cách mạng 4.0; nghiên cứu ứng dụng tiến bộ Khoa học và công nghệ để biến các sản phẩm chủ lực và các sản phẩm truyền thống, đặc sản của Nghệ An trở thành sản phẩm hàng hóa có khối lượng lớn, chất lượng cao, thương hiệu mạnh; nghiên cứu về khoa học xã hội và nhân văn để khai thác, phát huy nguồn lực con người, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp khởi nghiệp, các starup có cơ hội phát triển. Đồng thời, cần tiếp tục đẩy mạnh phong trào lao động sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh, để ngày càng có nhiều sáng kiến, kinh nghiệm quý được áp dụng vào sản xuất kinh doanh và đời sống.

NASATI