TPHCM ươm tạo gần một nửa số startup của cả nước

TP.HCM là nơi ươm tạo gần 50% số startup trong nước. Từ đầu năm đến nay, thành phố này cũng chiếm gần một nửa số thương vụ gọi vốn hàng đầu - 23 thương vụ, với hơn 300 triệu USD. Bên cạnh đó, hàng loạt doanh nghiệp khởi nghiệp của thành phố cũng tự tin xuất ngoại, tham gia các đấu trường quốc tế.

Cắt băng khai mạc WHISE 2019 Ảnh: KA

Ngày 18/10/2019, Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM WHISE 2019 đã khai mạc với hơn 150 doanh nghiệp trong nước và quốc tế tham gia triển lãm, giới thiệu công nghệ và sản phẩm khởi nghiệp.

Đây là năm thứ 3 liên tiếp, WHSIE được UBND TPHCM phối hợp với Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam chủ trì; Sở KH&CN và Thành đoàn TPHCM thực hiện.

Năm nay, tuần lễ WHSIE diễn ra từ ngày 15 - 19/10/2019 với khoảng 30 sự kiện như Tổng kết các cuộc thi về khởi nghiệp sáng tạo năm 2019 (nông nghiệp, ý tưởng khởi nghiệp, AIOT và Smart Cities,…); Chương trình trao đổi startup Pitching cho các startup Hàn Quốc; Hội thảo Mô hình hoạt động và vận hành câu lạc bộ khởi nghiệp sáng tạo cho sinh viên các trường đại học; Sân chơi robot;...

Phát biểu khai mạc WHSIE 2019, ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TPHCM, cho biết, TPHCM là trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục, KH&CN và đổi mới sáng tạo của cả nước. Thành phố đóng góp trung bình hàng năm khoảng 22% tổng sản phẩm quốc nội, 1/3 sản lượng công nghiệp, góp phần trong việc nước ta tiếp tục tăng 3 bậc trong Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu, tăng 10 bậc về Năng lực cạnh tranh toàn cầu, đứng thứ 3 Đông Nam Á về số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

WHISE 2019 tập hợp những mô hình khởi nghiệp thành công để giới thiệu đến cộng đồng, kết nối các nguồn lực xã hội, tôn vinh các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực vào hoạt động khởi nghiệp sáng tạo. Qua đó thúc đẩy hơn nữa hoạt động khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Thành phố trong thời gian tới” - ông Dũng nhấn mạnh.

Một hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ WHISE 2019 Ảnh: KA

Theo Báo cáo “Bức tranh khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam 2019”, hiện nay, Việt Nam đang đứng thứ 3 Đông Nam Á về số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp với hơn 3.000 startups đang hoạt động. Trong đó, TP.HCM là nơi ươm tạo gần 50% startup trong nước. Từ đầu năm 2019 đến nay, nhiều startup Việt Nam đã gọi vốn thành công với tổng giá trị hơn 670 triệu USD cho khoảng 50 thương vụ. Riêng TP.HCM chiếm gần một nửa với 23 thương vụ, tương ứng hơn 300 triệu USD gọi vốn. Bên cạnh đó, hàng loạt doanh nghiệp khởi nghiệp của TP.HCM đã tự tin xuất ngoại, tham gia các đấu trường quốc tế. Trong năm 2019, có 9 nhóm khởi nghiệp sáng tạo của Thành phố đã được chọn đi tìm kiếm thị trường ở Hàn Quốc, Singapo... trong chương trình Runway to the world của Saigon Innovation Hub.

Doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp tại triển lãm Ảnh: KA

Để có được kết quả trên, TPHCM đã xác định mô hình phát triển bền vững theo hướng kinh tế tri thức và tăng trưởng xanh dựa trên nền tảng đổi mới sáng tạo. Vì vậy, Thành phố xây dựng nhiều chính sách hỗ trợ phát triển hoạt động ĐMST&KN. Điển hình như Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế giai đoạn 20016 – 2020; Kế hoạch hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp; Thành lập 4 ban điều hành hệ sinh thái ĐMST&KN cho 4 ngành công nghiệp trọng yếu của Thành phố;…

Tính đến nay, Sở KH&CN TPHCM đã hỗ trợ gần 2.000 dự án khởi nghiệp, hơn 300 dự án được giúp để hoàn thiện sản phẩm, mô hình kinh doanh, 920 dự án được phát triển ý tưởng khởi nghiệp. Cùng với đó là những chương trình đào tạo cho, hỗ trợ cho startup về không gian làm việc, hoàn thiện mô hình kinh doanh, sản phẩm,…

KH&PT