Nền tảng quản lý trại nuôi Farmext giúp nuôi trồng thủy sản hiệu quả

Tép Bạc là công ty khởi nghiệp đạt giải cao nhất tại cuộc thi Startup Việt 2020. Các giải pháp do Tép Bạc cung cấp, đặc biệt là nền tảng quản lý trại nuôi thủy sản từ xa Farmext được Hội đồng Chung khảo Startup Việt 2020 đánh giá cao. 

Thiết bị đo chỉ số môi trường tự động được nhóm lắp đặt tại một ao tôm tại Cà Mau. Ảnh: NVCC

Trần Duy Phong, nhà sáng lập, CEO Tép Bạc cho biết, ứng dụng Farmext không chỉ dự báo được sản lượng trong ao theo từng thời điểm, mà còn có thể tính toán, nếu thu hoạch ở thời điểm hiện tại (hoặc một tuần sau…), mỗi kilogram tôm sẽ có bao nhiêu con, cùng giá bán tương ứng, lợi nhuận thu về…

Start-up này đang cung cấp giải pháp cho Tập đoàn Minh Phú các modun điều khiển tự động. Dù trong giai đoạn đầu hợp tác, nhưng các ứng dụng của Tép Bạc được đánh giá cao về hiệu quả từ các tính năng. Ngoài ra, Farmext còn là đối tác của Bayer, Neovia (Pháp), Viện Nuôi trồng thủy sản 2… và các tổ chức phi chính phủ hỗ trợ nông dân hình thành thói quen tạo nhật ký nuôi trồng, như Hiệp hội Động vật hoang dã triển khai thí điểm ở các vùng nuôi tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Farmext cung cấp cho các đối tác 3 trụ cột: Thứ nhất, ứng dụng quản lý ao nuôi, giúp nông dân quản lý kho, đưa ra quy trình nuôi đảm bảo tốc độ lớn, lượng thức ăn cần, kết nối cùng chuyên gia hỗ trợ kỹ thuật từ xa. Tép Bạc thu phí ứng dụng 12 USD/ao nuôi. Thứ hai, thiết bị IoT đo môi trường nước về các chỉ số thực tại ao như oxy, pH, nhiệt độ, độ mặn… để tự động cảnh báo khi cần điều chỉnh. Thứ ba, sàn giao dịch thủy sản, đang xây dựng QR Code nhằm giải quyết vấn đề truy xuất nguồn gốc với các thông tin liên quan. Trong đó, thiết bị đầu dò (đo các chỉ số trong nước) đã được đăng ký bằng sáng chế và cũng là lợi thế nổi bật của Tép Bạc. Thiết bị IoT đo môi trường nước của Tép Bạc hiện có giá 30 triệu đồng. Các chuyên gia cho rằng, mức giá này chấp nhận được và có tiềm năng triển khai rộng rãi đối với 700.000 ao nuôi tôm tại Việt Nam.

Trần Duy Phong, nhà sáng lập, CEO Tép Bạc

Là giải pháp công nghệ cho ngành thuỷ sản, song hiện tại, Farmext đang tập trung vào mảng nuôi tôm nước lợ. Chất lượng nước là yếu tố cực kỳ quan trọng trong nuôi thủy sản nói chung và tôm nói riêng, vì đây là yếu tố tác động chính đến tốc độ sinh trưởng và tỷ lệ sống của vật nuôi. Bởi vậy, việc xử lý chất lượng nguồn nước trong nuôi thuỷ sản được TS. Nguyễn Thanh Mỹ, nhà sáng lập Tập đoàn Mỹ Lan (Trà Vinh) - đơn vị tham gia cung cấp các giải pháp công nghệ trong nông nghiệp - đánh giá là cơ hội cho các doanh nghiệp. TS. Mỹ cho biết, nếu có một héc-ta nuôi tôm, thì nông dân chỉ nuôi được trong 2.000 m2; phần diện tích còn lại dùng để xử lý nước, vì thiếu các công nghệ xử lý tối ưu.

Thủy sản Việt Nam có chất lượng tốt, nhưng nếu không có dữ liệu để chứng minh nguồn gốc, thì rất khó bán được giá cao. Làm thủy sản thì phải hiểu về môi trường, nguồn nước, sinh lý động vật…, song đa phần nông dân Việt Nam lại thiếu các kiến thức này. Đây là lý do khiến Duy Phong quyết định thành lập trang tin về thuỷ sản (tepbac.com) vào năm 2012, nhằm cập nhật những kiến thức, kinh nghiệm trong ngành. 4 năm sau đó, Phong cùng các đồng nghiệp quyết định xây dựng một phần mềm giúp người nuôi trồng thuỷ sản ghi lại nhật ký nuôi, tính toán chí phí, cảnh báo diễn biến bất thường của môi trường, kết nối cùng chuyên gia và ứng dụng Farmext ra đời.

Tepbac.com đã trở thành một trong những website phổ biến nhất trong ngành thuỷ sản, với 10.000 lượt truy cập ngày, cùng 20.000 thành viên trên Youtube.

P.A.T (Tổng hợp)