Chung kết Cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia

Ngày 24/11/2023, vòng Chung kết Cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đã diễn ra trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest Việt Nam) 2023.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Hoàng Minh trao giải quán quân cho đội BUYO Bioplastics

Chính thức phát động từ ngày 23/05/2023, kết thúc nhận đơn đăng ký ngày 22/09/2023, Cuộc thi đã nhận được hơn 500 hồ sơ đến từ các tỉnh, thành phố trên cả nước, đề cử của hơn 18 làng công nghệ và cuộc thi khởi nghiệp các tỉnh.

Các đội thi đã qua 4 vòng đánh giá, chọn lọc của các nhà đầu tư, cùng sự tư vấn, hỗ trợ tâm huyết của hơn 150 chuyên gia trong nước, quốc tế. Ban Giám khảo đã chọn ra 10 đội xuất sắc nhất lọt vào vòng chung kết.

Phát biểu tại chung kết Cuộc thi, ông Trần Văn Tùng, Ủy viên thường trực ban điều hành Đề án 844, nguyên Thứ trưởng Bộ KH&CN nhấn mạnh, Bộ KH&CN, ban điều hành Đề án 844 cam kết tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện để các ý tưởng đổi mới, sáng tạo có cơ hội tỏa sáng tại thị trường trong và ngoài nước, đẩy mạnh hội nhập quốc tế.  Đồng thời hy vọng những giải pháp, sáng kiến đổi mới sáng tạo sẽ tham gia giải quyết các bài toán của các cơ quan quản lý nhà nước, tập đoàn, tổng công ty, để phát triển xanh, bền vững và thực hiện cam kết của Việt Nam với thế giới là Net-Zero vào năm 2050.

Chia sẻ về cam kết đồng hành của Tập đoàn Tài chính Shinhan cùng Việt Nam trong thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ông Sun Sukkun, Giám đốc dự án Shinhan Square Bridge, Quỹ Hy vọng Tập đoàn Tài chính Shinhan mong muốn được lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo, phát triển tiềm năng của các doanh nghiệp khởi nghiệp cũng như thúc đẩy hợp tác giữa hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam và Hàn Quốc.

Theo Ban Tổ chức, các đội chiến thắng sẽ nhận được giải thưởng với tổng giá trị hơn 18 tỷ đồng, bao gồm các quyền lợi về phát triển triển thị trường, quảng bá sản phẩm, truyền thông, hỗ trợ không gian làm việc, trưng bày triển lãm và huấn luyện, đào tạo. 

Từ 10 đội thi vào vòng chung kết, Ban giám khảo đã chọn ra 3 đội thi xuất sắc nhất để trao giải. Theo đó, giải quán quân của cuộc thi được trao cho BUYO Bioplastics. Đây là doanh nghiệp cung cấp nhựa sinh học 100% nguồn gốc tự nhiên và phân hủy sinh học đi từ chất thải hữu cơ, với công nghệ độc quyền sáng chế. Sản phẩm có khả năng phân hủy hoàn toàn trong môi trường tự nhiên và an toàn cho sức khỏe, có tính chất vượt trội và giảm thiểu phát thải carbon. Ngoài những hỗ trợ từ cuộc thi, BUYO Bioplastics sẽ đại diện Việt Nam tham gia các đấu trường quốc tế tại Hàn Quốc, Mỹ, Australia, Singapore, châu Âu…

Giải Nhì thuộc về đội thi AIRX CARBON-giải pháp thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn bằng cách sử dụng chất thải nông nghiệp, công nghiệp và lâm nghiệp để tạo ra hạt nhựa sinh học. Giải Ba thuộc về đội thi CENERGY-đơn vị nghiên cứu phát triển và sản xuất hệ thống tích trữ năng lượng dựa trên công nghệ ắc quy dòng chảy tại Việt Nam, hướng tới giải quyết cơ sở hạ tầng lưu trữ năng lượng tại Việt Nam. 

Cũng tại chương trình, 5 đội phù hợp với tầm nhìn phát triển của thị trường Hàn Quốc được lựa chọn để nhận gói tăng tốc khởi nghiệp toàn cầu 2023 Vietnam TechFest Shinhan Global Track Award do Shinhan Square Bridge Incheon tổ chức vào năm 2024 trị giá 60.000 USD bao gồm: AirxCarbon, BUYO Bioplastics, Beekids, Toothless (Diaflow), Trainizi.

Đối tác Droppii cũng đã lựa chọn 2 doanh nghiệp là Trainizi và Beekids để nhận gói hỗ trợ quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp trong hệ sinh thái với hơn 110.000 đối tác kinh doanh và các nhà phát triển sản phẩm, giúp các startup mở rộng mạng lưới phân phối và tạo thêm cơ hội kinh doanh… 

Theo nhận định chung của các chuyên gia và quỹ đầu tư, các giải pháp tại Cuộc thi có sự đa dạng trong giai đoạn phát triển, giải quyết các bài toán cụ thể trong nhiều lĩnh vực: Giáo dục, giải trí, bảo vệ môi trường, năng lượng sạch, giảm rác thải...

Bên cạnh các dự án là các nền tảng, dịch vụ chuyển đổi số, đem Generative AI (AI tạo sinh) đến gần hơn với cộng đồng doanh nghiệp, giải pháp chuyển đổi chuỗi giá trị nông nghiệp...phần lớn các sản phẩm trong Top 10 đều có công nghệ sâu, giải pháp đổi mới sáng tạo về vật liệu mới, các loại nhựa sinh học, nhựa phân huỷ, các loại chất khử khuẩn không hoá chất, các sản phẩm liên quan đến tích trữ năng lượng và tiết kiệm năng lượng. Các doanh nghiệp thể hiện được sự tự tin, thấu hiểu thị trường, năng lực công nghệ, và sự mạnh dạn trong thử nghiệm các mô hình kinh doanh mới. 

P.A.T (Tổng hợp)