Vắc-xin COVID-19 của Đại học Oxford bắt đầu thử nghiệm giai đoạn II/III ở người

Các nhà nghiên cứu của Đại học Oxford đã bắt đầu tuyển dụng người tình nguyện cho giai đoạn tiếp theo trong thử nghiệm trên người về vắc-xin COVID-19.

Thử nghiệm giai đoạn I ở những người tình nguyện trưởng thành khỏe mạnh đã bắt đầu vào tháng 4/2020. Hơn 1.000 tiêm chủng đã được hoàn thành và việc theo dõi hiện đang diễn ra.

Nghiên cứu tiếp theo sẽ tuyển tới 10.260 người lớn và trẻ em và sẽ liên quan đến một số tổ chức đối tác trên cả nước.

Giai đoạn II của nghiên cứu liên quan đến việc mở rộng độ tuổi của những người mà vắc-xin được đánh giá, bao gồm một số ít người lớn tuổi và trẻ em: Tuổi 56-69; Tuổi trên 70; Tuổi từ 5-12. Đối với các nhóm này, các nhà nghiên cứu sẽ đánh giá đáp ứng miễn dịch với vắc-xin ở những người ở các độ tuổi khác nhau, để tìm hiểu xem có sự khác biệt trong việc hệ thống miễn dịch đáp ứng ở người già hay trẻ em tốt như thế nào.

Giai đoạn III của nghiên cứu bao gồm đánh giá cách thức hoạt động của vắc-xin ở một số lượng lớn người trên 18 tuổi. Nhóm này sẽ đánh giá vắc-xin hoạt động tốt như thế nào để ngăn ngừa người nhiễm bệnh với COVID-19.

Những người tham gia trưởng thành trong cả hai nhóm Giai đoạn II và Giai đoạn III sẽ được chọn ngẫu nhiên để nhận một hoặc hai liều vắc-xin ChAdOx1 nCoV-19 hoặc vắc-xin được cấp phép (MenACWY) sẽ được sử dụng làm thuốc đối chứng.

ChAdOx1 nCoV-19 được tạo ra từ một loại virus (ChAdOx1), đây là phiên bản suy yếu của một loại virus cảm lạnh thông thường (adenovirus) gây nhiễm trùng ở tinh tinh, đã bị thay đổi về mặt di truyền nên không thể sao chép ở người.

Giáo sư Andrew Pollard, người đứng đầu Tập đoàn vắc-xin Oxford, cho biết: “Các nghiên cứu lâm sàng đang tiến triển rất tốt và chúng tôi hiện đang bắt đầu các nghiên cứu để đánh giá mức độ vắc-xin gây ra phản ứng miễn dịch ở người lớn tuổi và để kiểm tra xem liệu nó có thể cung cấp sự bảo vệ trong dân số rộng hơn. Chúng tôi rất biết ơn sự hỗ trợ to lớn của các tình nguyện viên thử nghiệm trong việc giúp kiểm tra xem loại vắc-xin mới này có thể bảo vệ con người chống lại đại dịch coronavirus hay không”.

Nghiên cứu này nhằm đánh giá mức độ mọi người trong nhiều độ tuổi có thể được bảo vệ khỏi COVID-19 với loại vắc-xin mới này có tên là ChAdOx1 nCoV-19. Nó cũng sẽ cung cấp thông tin có giá trị về các khía cạnh an toàn của vắc-xin và khả năng tạo ra các phản ứng miễn dịch tốt chống lại vi-rút.

P.A.T (NASATI), theo http://www.ox.ac.uk/, 5/2020