UNICEF, WHO BAN HÀNH HƯỚNG DẪN BẢO ĐẢM AN TOÀN CHO TRẺ EM MÙA DỊCH COVID-19

Hàng triệu trẻ em trên toàn thế giới đang phải đối mặt với nguy cơ ngày càng lớn khi tiếp xúc quá nhiều với Internet, trong bối cảnh các chính phủ áp dụng lệnh phong tỏa và giãn cách xã hội vì dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19).

Trẻ em có nguy cơ lớn tiếp xúc với những nội dung không phù hợp trên mạng. Ảnh: Chicago Parents

Đại dịch COVID-19 khiến thời lượng trẻ em ngồi máy tính tăng chưa từng có tiền lệ. Các trường học đóng cửa cùng một loạt biện pháp hạn chế đồng nghĩa với việc ngày càng có nhiều gia đình phụ thuộc vào công nghệ và các giải pháp điện tử để con cái học tập, giải trí và giao tiếp với thế giới bên ngoài. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng trang bị đủ kiến thức, kỹ năng để bản thân an toàn trên mạng Internet”, Tiến sĩ Howard Taylor - Giám đốc Điều hành của Đối tác toàn cầu Chấm dứt bạo lực đối với trẻ - cho biết.

Theo ước tính của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), trên thế giới có trên 1,5 tỷ học sinh bị ảnh hưởng do các trường học đóng cửa vì đại dịch COVID-19. Nhiều trong số những học sinh này đang tham gia các lớp học cũng như giao tiếp qua Internet.

UNICEF cảnh báo việc dành nhiều thời gian trên các nền tảng ảo có thể khiến trẻ em dễ bị bóc lột tình dục, dụ dỗ và lừa gạt vì những kẻ xấu đang tìm cách lợi dụng tình hình đại dịch COVID-19. Thiếu giao tiếp trực tiếp với bạn bè có thể dẫn đến việc các em dễ bị tiếp xúc với những nội dung, hình ảnh không phù hợp với lứa tuổi liên quan đến bạo lực, tình dục cũng như tăng nguy cơ bị bắt nạt trên mạng.

Chính vì vậy, vào ngày 15/4/2020, UNICEF cùng các đối tác đã ban hành một văn bản hướng dẫn kêu gọi các chính phủ, các ngành, trường học và phụ huynh học sinh phải cảnh giác, thực hiện những biện pháp khẩn cấp để đảm bảo môi trường an toàn cho trẻ em trên mạng trong đại dịch COVID-19.

Về phía chính phủ, các nước cần phải đẩy mạnh những dịch vụ bảo vệ trẻ em chủ chốt, đảm bảo các dịch vụ này vẫn mở cửa và hoạt động xuyên suốt đại dịch, tập huấn cho các cán bộ y tế, giáo dục, cán bộ xã hội về tác động của COVID-19 đối với sức khỏe và tinh thần của trẻ em; đẩy mạnh nâng cao nhận thức và các sáng kiến giáo dục về an toàn trực tuyến cho trẻ em cũng như đảm bảo các nhà cung cấp dịch vụ xã hội, giúp trường học, phụ huynh và học sinh biết được về những đường dây nóng địa phương.

Trong khi đó, ngành IT phải đảm bảo các nền tảng trực tuyến tăng cường các biện pháp an toàn và bảo vệ, xây dựng chính sách kiểm duyệt tiêu chuẩn phù hợp với quyền trẻ em. Các trường học cũng cần cập nhật các chính sách bảo vệ hiện tại, tăng cường giám sát các hành vi trực tuyến nhằm đảm bảo học sinh được tiếp cận với các chương trình nội dung.

Các bậc phụ huynh phải cài đặt các phần mềm bảo vệ và chống virus trong thiết bị điện tử, có những cuộc đối thoại mở với các con về việc làm thế nào để các con giao tiếp an toàn trên mạng cũng như đặt ra các quy tắc dùng Internet tại nhà.

Trong khi phần lớn học sinh tại các nước tiếp tục áp dụng hình thức học trực tuyến do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, thì ở một số quốc gia vì dịch có xu hướng giảm đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế từ tuần này, trẻ em được quay lại trường.

Các quốc gia này cho biết việc mở cửa trường học trở lại sẽ tuân thủ tuyệt đối các biện pháp giãn cách xã hội cũng như hướng dẫn đảm bảo môi trường học an toàn cho học sinh mà UNICEF cùng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ban hành vào cuối tháng Ba.

Theo hướng dẫn của WHO, các trường phải đảm bảo việc dọn dẹp và khử trùng các tòa nhà, đặc biệt là những công trình liên quan đến nước và khu vệ sinh. Bên cạnh đó, nhà trường cũng cần tuyên truyền cho các em, nâng cao nhận thức về cách tự bảo vệ mình như thường xuyên rửa tay, giữ khoảng cách an toàn hay ho hoặc hắt hơi phải dùng giấy ăn, cánh tay che miệng, tránh việc sờ lên mặt, mắt, mũi và miệng.

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen xuất hiện tại trường học Lykkebo vào ngày 15/4/2020 - ngày đầu tiên mở trường trở lại. Ảnh: Reuters

Cụ thể, tại Đan Mạch, chính phủ đã cho học sinh toàn quốc trở lại trường từ ngày 15/4/2020. Các trường tại đây sắp xếp chỗ ngồi cho học sinh riêng biệt đảm bảo khoảng cách an toàn. Học sinh được yêu cầu rửa tay theo giờ. Giờ ra chơi, các em chỉ được phép chơi theo nhóm nhỏ từ 4-5 người. 

Đối với trẻ em ở lứa tuổi mẫu giáo, phụ huynh không được cho con mang đồ chơi tới trường và đảm bảo con rửa tay trước khi đi học. Khi đưa con tới trường hoặc nhân viên trường học tới đón, phụ huynh phải tránh mọi tiếp xúc trực tiếp với nhân viên nhà trường, đồng thời duy trì khoảng cách tối thiểu 2 m.

Nếu như trẻ em có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh cảm lạnh, các em nên ở nhà ít nhất 48 giờ cho tới khi đỡ và phụ huynh phải thông báo ngay cho nhà trường.

Tương tự Đan Mạch, trong tuần này, Na Uy cũng bắt đầu cho các trường mẫu giáo hoạt động trở lại, trong khi cấp tiểu học sẽ mở cửa từ ngày 27/4/2020. Theo Bộ trưởng Giáo dục Na Uy Guri Melby, “việc gửi trẻ tới trường mẫu giáo là an toàn”. Các bé dưới ba tuổi sẽ được trông theo nhóm ba người, dưới sự giám sát của một người lớn. Đồ chơi cho các bé được rửa sạch 2 lần mỗi ngày.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức