Ức chế gen gây ung thư cho thấy bước tiến tốt trong việc điều trị u nguyên bào thần kinh

U nguyên bào thần kinh là một khối u rắn ác tính ở trẻ nhũ nhi và nó thường xuất hiện bên trong hệ thống thần kinh giao cảm ở nhiều trẻ nhỏ vẫn đang chập chững biết đi, hiếm khi thấy ở trẻ lớn hơn 5 tuổi. Nó là một loại ung thư phát triển từ các tế bào thần kinh chưa trưởng thành, có thể xảy ra ở nhiều vị trí trên khắp cơ thể. Sự tăng trưởng không được chế ngự này thường xuyên xảy ra ở bên trong hoặc trong khu vực của tuyến thượng thận nhất, nằm trên đỉnh của mỗi quả thận. Tuy nhiên, u nguyên bào thần kinh cũng có thể phát triển ở các khu vực khác của bụng, hoặc gần cột sống.

Giờ đây, các nhà khoa học y học hiện đang nghiên cứu về u nguyên bào thần kinh và cách thức làm giảm các dạng ung thư nguy hiểm nhất tại Trung Quốc cho biết, chiến lược mới được phát triển gần đây của họ cuối cùng đã có thể thay đổi số phận những trẻ em mắc căn bệnh u nguyên bào thần kinh.

Hiện tại, nghiên cứu nhằm đánh bại một dạng bệnh gây ra bởi vòng phản hồi khép kín dựa vào gen (gene-driven feedback loop) này đang được tiến hành nghiên cứu trên các mô hình thử nghiệm xenograft, tuy nhiên các nhà khoa học ở Trung Quốc cho biết những phát hiện của họ đủ thuyết phục để đảm bảo cho các thử nghiệm lâm sàng.

U nguyên bào thần kinh là dạng ung thư có biểu hiện hành vi lâm sàng đa dạng, từ hồi quy tự phát đến ung thư tiến triển và di căn, theo báo cáo của Tiến sĩ Yu-Feng Guo và Shi-Cang Yu - hai nhà khoa học chỉ đạo nghiên cứu tại Khoa Tế bào gốc và Y học tái sinh tại Bệnh viện Tây Nam và Học viện Quân y thứ ba ở Trùng Khánh - thành phố nằm ở khu vực phía Tây Nam Trung Quốc. Guo và Yu đã giải thích rõ các chi tiết của nghiên cứu u nguyên bào thần kinh của họ trên tạp chí Science Translational Medicine.

Điều làm cho căn bệnh u nguyên bào thần kinh trở nên khó khăn đối với các gia đình đó là nó tấn công trẻ em ở độ tuổi đặc biệt và dễ bị tổn thương. Mặc dù căn bệnh ung thư này tấn công trẻ em khoảng 5 tuổi trở xuống, nhưng độ tuổi trung bình trong chẩn đoán chỉ là 18 tháng tuổi, các nhà nghiên cứu cho biết.

Các khối u có một số sai lệch gen đã được nghiên cứu rộng rãi. Trong số đó, mối quan tâm chính là sự khuếch đại của gen MYCN, được tìm thấy ở khoảng 20% bệnh nhân. Gen này đã được xác định là một trong những yếu tố quyết định mạnh nhất của khối u, nhưng nó cũng có giá trị tiên lượng quan trọng ở bệnh nhân. Sự hiện diện của nó hỗ trợ trong việc dự đoán các kết quả lâm sàng không thuận lợi và khả năng sống sót thấp của bệnh nhân u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao.

MYCN mã hóa N-MYC, một biến đổi gen và gây ung thư. N-MYC đóng nhiều vai trò trong u nguyên bào thần kinh, Guo và Yu giải thích, và các chức năng của nó giống như một bộ điều hòa phiên mã chính có thể kích hoạt các gen liên quan đến khả năng tự làm mới, tăng sinh, đa năng, tạo mạch và di căn. N-MYC cũng ngăn chặn sự biểu hiện của các gen thúc đẩy sự biệt hóa, hãm chu kỳ tế bào và giám sát miễn dịch.

Chúng tôi đã chỉ ra rằng phân tử ALDH18A1 trong nhóm aldehyd dehydrogenase có tác động mạnh đến sự tăng sinh, khả năng tự làm mới và độc tính khối u của các tế bào u nguyên bào thần kinh và là một yếu tố nguy cơ tiềm ẩn ở bệnh nhân mắc bệnh u nguyên bào thần kinh, đặc biệt là những người mắc bệnh MYCN khuếch đại”, Guo và Yu cho biết.

ALDH18A1 là gen đa chức năng. Guo và Yu đã chỉ ra rằng ALDH18A1 là một gen mạnh mẽ vì nó điều chỉnh biểu hiện MYCN và MYCN tạo thành một vòng phản hồi khép kín tích cực. Việc ức chế vòng phản hồi khép kín tích cực ALDH18A1-MYCN có thể làm giảm sự tăng trưởng MYCN khuếch đại, và do đó giảm nguy cơ u nguyên bào thần kinh ác tính nhất, nhóm nghiên cứu nhận thấy.

Họ cũng tiết lộ trong nghiên cứu của mình rằng có một cách để phá vỡ hoạt động của vòng phản hồi khép kín này và đảo ngược tiến trình gây tử vong theo các xu hướng khác được mã hóa trong tổ hợp ALDH1A1-MYCN.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Sử dụng phương pháp nối và sàng lọc phân tử, chúng tôi đã xác định được chất ức chế ALDH18A1 đặc hiệu, YG1702, và đã chứng minh được rằng việc ức chế dược lý của ALDH18A1 là đủ để có thể tạo ra một kiểu hình ít tăng sinh và loại bỏ khối u”. YG1702 là một protein được nhắm mục tiêu thay thế cho ALDH18A.

Tại Hoa Kỳ, theo Bệnh viện Quốc gia Trẻ em ở Washington, D.C ước tính, có khoảng 700 trẻ em được chẩn đoán mắc u nguyên bào thần kinh hàng năm. Khối u có xu hướng hiện diện khi sinh, nhưng thường không được phát hiện cho đến khi nó bắt đầu phát triển và gây áp lực lên các cơ quan và mô xung quanh.

P.T.T (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2020-04-cancer-gene-inhibition-neuroblastomas.html, 1/4/2020