Trung Quốc chế tạo mặt nạ tĩnh điện chống virus vượt trội hơn N95

Theo Ủy ban Y tế, tổng số người chết vì COVID-19 ở Trung Quốc đại lục hiện ở mức 3.329, trong khi tổng số ca nhiễm tại quốc gia này là 81.669. Tổng cộng có 76.764 người đã bình phục.

Trường Kỹ thuật Cơ điện tại Đại học Khoa học và Công nghệ điện tử Tây An đã tạo ra mặt nạ chống virus tĩnh điện từ máy lọc không khí đặc biệt. PGS.Tong Xufeng, quản lý dự án đã chia sẻ thông tin về những ưu điểm vượt trội của mặt nạ mới so với mặt nạ N95 thông thường. Virus có thể tự sống sót trong không khí: chúng lây lan chủ yếu bằng cách tự liên kết với các hạt. Do đó, trước hết, virus cần phải bám vào thứ gì đó. Đường kính của các hạt này thường nhỏ hơn PM 2,5, khoảng 1 micron.

Trước đó, khi các trường học đóng cửa ở Tân An phải đóng cửa vì khói bụi nghiêm trọng, nhóm nghiên cứu của PGS.Tong Xufeng đã sản xuất mặt nạ bảo vệ chống lại các hạt nhỏ và bụi để tung ra thị trường. Khi dịch bệnh do virus corona bùng phát, theo yêu cầu của Sở Y tế Tây An, các nhà khoa học đã quyết định chế tạo mặt nạ chống virus dựa vào mặt nạ điện tử chống khói thế hệ đầu tiên.

Loại mặt nạ mới dự kiến ​​sẽ được tung ra thị trường trong khoảng hai tháng tới. PGS. Tong Xufeng cho biết nhóm đã nộp đơn xin cấp chứng nhận cho mặt nạ tính điện chống virus và hiện đang chờ được xác minh và phê duyệt. Bên cạnh đó,  hoạt động sản xuất hàng loạt mặt nạ đang được chuẩn bị.

Dự án nghiên cứu này là kết quả hợp tác giữa trường Đại học Khoa học và Công nghệ điện tử Tây An và Công ty TNHH Công nghệ điện tử Yubang.

N.P.D (NASATI), theo https://sputniknews.com/science/202004061078845982-chinese-scientists-develop-electrostatic-antivirus-masks/, 6/4/2020