Thuốc trị viêm khớp giống như truyền máu của người trẻ để đảo ngược quá trình lão hóa ở chuột

Nghe có vẻ giống như khoa học viễn tưởng, các nhà nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng truyền máu của người trẻ có thể cải thiện sức khỏe của người lớn tuổi. Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng một loại thuốc trị viêm khớp hiện có cũng có thể làm trẻ hóa các tế bào gốc của máu một cách hiệu quả, bắt chước lợi ích của việc truyền máu của những người trẻ tuổi.

Từ Thung lũng Silicon đến Mad Max, ý tưởng mạnh mẽ về việc truyền máu của những người trẻ cho những người cao tuổi xuất hiện khắp nền văn hóa đại chúng, nhưng nó không hoàn toàn là hư cấu. Các nhà khoa học đã thử nghiệm trên chuột bằng cách cho chuột già nhận máu được truyền từ chuột non và thấy rằng nó giúp cải thiện khả năng nhận thức, tăng tuổi thọ và trì hoãn bệnh tật.

Nhưng các lợi ích của việc truyền máu là nhất thời, chỉ điều trị các triệu chứng. Vì vậy, đối với nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu tại Đại học Columbia, Cambridge và UC San Francisco đã nghiên cứu cách làm trẻ hóa toàn bộ hệ thống sản xuất máu.

Emmanuelle Passegué, tác giả của nghiên cứu cho biết: “Khi hệ thống máu lão hóa, bởi nó là mô trung gian cho rất nhiều protein, cytokine và các loại tế bào, sẽ gây ra nhiều hậu quả xấu cho sinh vật. Một người 70 tuổi có hệ thống máu 40 tuổi có thể có chất lượng sức khỏe kéo dài hơn, chứ không chỉ là tuổi thọ”.

Các tế bào máu được tạo ra bởi các tế bào gốc nằm trong tủy xương. Nhóm nghiên cứu tiến hành khám phá môi trường (hay còn gọi là “hốc”) mà các tế bào gốc này tồn tại và cách nó biến đổi trong quá trình lão hóa ở chuột. Họ phát hiện ra rằng theo thời gian, hốc này bị thoái hóa và bị quá tải bởi tình trạng viêm, làm suy yếu các tế bào gốc của máu.

Khi xem xét kỹ hơn, các nhà khoa học đã xác định được một tín hiệu viêm đặc biệt, được gọi là IL-1B, đóng vai trò quan trọng trong việc làm suy yếu các tế bào gốc của máu. Do tín hiệu này cũng liên quan đến các tình trạng viêm khác, như viêm khớp dạng thấp, nên đã có những loại thuốc được sử dụng rộng rãi nhắm đích vào nó.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một loại thuốc trị viêm khớp có tên là anakinra để ngăn chặn IL-1B ở những con chuột già và nhận thấy rằng các tế bào gốc máu sau đó trở lại trạng thái trẻ hơn, khỏe mạnh hơn. Điều này giúp cải thiện tình trạng của hốc, chức năng của tế bào gốc máu và tái tạo tế bào máu. Phương pháp điều trị này thậm chí còn cho thấy hiệu quả hơn khi thuốc được dùng trong suốt cuộc đời của những con chuột này, không chỉ khi chúng già.

Tất nhiên, nghiên cứu này vẫn còn sớm và kết quả thử nghiệm trên động vật không phải lúc nào cũng đúng với con người. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu lạc quan rằng thử nghiệm lâm sàng có thể diễn ra sớm hơn vì loại thuốc này đã được sử dụng ở người.

Passegué cho biết: “Điều trị bệnh nhân cao tuổi bằng thuốc chống viêm ngăn chặn chức năng IL-1B sẽ giúp duy trì quá trình sản xuất máu khỏe mạnh hơn”.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Cell Biology.

P.T.T (NASATI), theo https://newatlas.com/medical/arthritis-drug-young-blood-reverses-aging-mice/, 2/6/2023