Thuốc giảm đau Nano có tác dụng lâu hơn và ít gây nghiện hơn opioids

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Paris-Saclay và Đại học Paris Descartes đã phát triển một loại thuốc nano có thể giảm đau ở loài gặm nhấm. Trong bài báo của họ được công bố trên tạp chí Science Advances, nhóm báo cáo rằng thuốc nano có tác dụng lâu hơn và ít gây nghiện hơn opioids.

**Nano-painkiller lasts longer and is less addictive than opioids

Opioids đã được chứng minh là khá hiệu quả trong việc giảm đau cho hàng triệu người trên toàn cầu. Như đã được báo cáo rộng rãi, tính chất gây nghiện của nó đã dẫn đến lạm dụng rộng rãi và tử vong. Vì nhược điểm nghiêm trọng này, các nhà khoa học đã tìm kiếm một loại thuốc có tác dụng tốt nhưng không gây nghiện.

Nhóm nghiên cứu tập trung vào peptide xảy ra tự nhiên trong cơ thể và liên kết với các thụ thể opioid, ví dụ là enkephalin. Người ta tin rằng các loại thuốc được mô phỏng theo chúng sẽ có hiệu quả tương đương với opioid nhưng ít gây nghiện hơn. Nhưng những nỗ lực để sản xuất một loại thuốc như vậy đã bị cản trở bởi sự không thấm nước của hàng rào máu não. Để giải quyết vấn đề này, họ đã gắn Leu-enkephalin neuropeptide vào một loại lipid gọi là squalene, tạo ra một loại thuốc có thể được tiêm trực tiếp vào các vị trí cơ thể bị đau. Người ta hy vọng loại thuốc này sẽ cung cấp cứu trợ trực tiếp cho hệ thống thần kinh ngoại biên chứ không phải não.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm loại thuốc của họ bằng cách tiêm vào chuột với bàn chân sưng đau. Sau đó, họ áp dụng nhiệt vào khu vực này để kiểm tra phản ứng đau. Phản ứng ít hơn sẽ cho thấy ít đau hơn. Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng những con chuột có dấu hiệu giảm đau sau khi được tiêm thuốc mới. Thử nghiệm thêm cho thấy thuốc có tác dụng lâu hơn opioids. Và bởi vì nó không tương tác với não, các nhà nghiên cứu tin rằng nó cũng sẽ không gây nghiện.

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi thuốc sẵn sàng cho thử nghiệm lâm sàng. Một vấn đề là khử trùng thuốc mà không phá hủy nó. Ngoài ra, loại thuốc này sẽ phải được thử nghiệm trên các loài động vật khác trước khi thử nghiệm trên con người.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2019-02-nano-painkiller-longer-addictive-opioids.html,