Thử nghiệm vắc-xin COVID-19 an toàn, tạo phản ứng miễn dịch

Theo kết quả sơ bộ mới được công bộ trực tuyến trên tạp chí Medicine, vắc xin mRNA-1273 chống virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 đang trong giai đoạn thử nghiệm nhìn chung được dung nạp tốt và thúc đẩy hoạt động trung hòa kháng thể ở người trưởng thành khỏe mạnh.

Thử nghiệm giai đoạn 1 đang diễn ra có sự hỗ trợ của Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIAID) trực thuộc Viện Y tế quốc gia. Hoa Kỳ. Vắc-xin thử nghiệm đang được hợp tác phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại NIAID và công ty công nghệ sinh học Moderna ở Cambridge. mRNA-1273 do công ty Moderna sản xuất, được thiết kế để tạo ra các kháng thể trung hòa hướng vào một phần protein "tăng đột biến" của virus corona, mà virus sử dụng để liên kết và xâm nhập vào tế bào người.

Thử nghiệm diễn ra dưới sự chỉ đạo của bác sỹ A. Jackson tại Viện Nghiên cứu sức khỏe Kaiser Permanente Washington ở Seattle, nơi người tham gia đầu tiên được thử nghiệm vắc xin vào ngày 16/3. Báo cáo sơ bộ đề cập chi tiết kết quả ban đầu về 45 người tham gia thử nghiệm trong độ tuổi từ 18 đến 55 ở Seattle và Đại học Emory, Atlanta. Số người tham gia được chia thành 3 nhóm, mỗi nhóm 15 người đã được tiêm bắp 2 mũi, cách nhau 28 ngày với liều lượng vắc xin lần lượt là 25, 100 hoặc 250 mcg. Tất cả những người tham gia đã được tiêm 1 mũi; 42 người nhận được cả hai mũi tiêm theo lịch trình.

Vào tháng 4, thử nghiệm đã được mở rộng có sự tham gia của người trên 55 tuổi; hiện tổng số người tham gia là 120 người. Tuy nhiên, kết quả mới được công bố chỉ cho nhóm người từ 18 đến 55 tuổi.

Theo báo cáo, về mức độ an toàn, không có tác dụng phụ nào nghiêm trọng. Hơn một nửa số người tham gia có biểu hiện mệt mỏi, đau đầu, ớn lạnh, đau cơ hoặc đau tại chỗ tiêm. Các tác dụng phụ toàn thân phổ biến hơn sau lần tiêm chủng thứ hai và ở những người được tiêm vắc-xin liều cao nhất. Dữ liệu về tác dụng phụ và đáp ứng miễn dịch ở các liều vắc-xin khác nhau đã cung cấp thông tin về liều lượng sử dụng hoặc dự kiến sử dụng trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 và 3 của vắc-xin thử nghiệm.

Phân tích sơ bộ bao tồm kết thử nghiệm đo mức độ trung hòa do vắc-xin gây ra cho đến ngày thứ 43 sau lần tiêm thứ hai. Hai liều vắc xin đã thúc đẩy hoạt động trung hòa kháng thể ở mức cao hơn giá trị trung bình được tìm thấy trong huyết tương lấy từ người mắc bệnh COVID-19.

Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 cho mRNA-1273 do Moderna tài trợ, đã được bắt đầu vào cuối tháng 5. Các kế hoạch đang được tiến hành để khởi động một thử nghiệm hiệu quả giai đoạn 3 vào tháng 7 năm 2020.

NPD (Theo https://www.sciencedaily.com/releases/2020/07/200714171338.htm, 7/2020)