Thử nghiệm lâm sàng vacine covid-19 giai đoạn 2 tại trung quốc

Theo Tân Hoa xã, vacine ngừa COVID-19 của Trung Quốc vừa được đưa vào thử nghiệm giai đoạn 2, sau khi đã qua thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 cách đây ba tuần. Như vậy, đây là vacine COVID-19 đầu tiên trên trên giới được thử nghiệm giai đoạn 2 lâm sàng trên người.

Loại vacine ngừa COVID-19 này do Viện Khoa học Quân sự Trung Quốc chính thức tuyên bố thử nghiệm trên người giai đoạn 2 ở Vũ Hán ngày 12/4. Trước đó, giai đoạn 1  có 108 người tình nguyện tham gia, nhưng trong giai đoạn 2 có 500 người được thử nghiệm, đặc biệt có người trên 80 tuổi là người cao tuổi nhất trong số những tình nguyện viên tham gia thử nghiệm.

Viện Khoa học Quân sự Trung Quốc cho biết, giai đoạn 1 được thực hiện để kiểm tra tính năng an toàn của vacine, giai đoạn 2 sẽ thử về tính hiệu quả mà vacine. Trong giai đoạn này, các tình nguyện viên chỉ cần tự mình quan sát độ an toàn của vacine mà không cần theo dõi tập trung 14 ngày, nhưng các chuyên gia sẽ hướng dẫn họ cách theo dõi và ghi chép các thay đổi.

Trung Quốc đang đẩy mạnh nghiên cứu vacine ngừa COVID-19, ngoài loại vacine trên, nước này còn có thêm một loại vacine thứ 2 sắp được đưa vào thử nghiệm lâm sàng.

Thế giới đang có 3 loại vacine ngừa COVID-19 được đưa vào thử nghiệm lâm sàng trên người, trong đó có 2 loại của Mỹ và 1 loại của Trung Quốc. Bên cạnh đó, có rất nhiều nước cũng đã nghiên cứu và chuẩn bị thử nghiệm vacine ngừa COVID-19.

P.A.T (NASATI), theo Xinhua