Thiếu ngủ sâu có thể cho thấy sự phát triển của Alzheimer

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng một dấu hiệu cảnh báo có thể xuất hiện trước bất kỳ triệu chứng nào của bệnh Alzheimer: Người lớn không ngủ đủ giấc có thể đang trên đường phát triển bệnh.                                  

Thiếu ngủ sâu có thể dẫn đến bệnh Alzheimer

Các nhà nghiên cứu từ Trường Y thuộc Đại học Washington ở St. Louis, MO, đã phát hiện ra rằng những người già trải qua giấc ngủ sóng chậm (nói cách khác là ngủ sâu) có mức protein não cao hơn gọi là tau.

Các phát hiện, được công bố trên tạp chí Y học, lưu ý rằng mức độ tau cao hơn là dấu hiệu của bệnh Alzheimer.

Mức độ cao trước đây cũng có liên quan đến cả tổn thương não và suy giảm nhận thức.

Giấc ngủ sóng chậm và protein não

Giấc ngủ sóng chậm giúp mọi người củng cố ký ức và trải nghiệm của họ, và ngủ đủ kiểu này giúp mọi người thức dậy sảng khoái và tràn đầy năng lượng.

Để tìm hiểu xem có mối liên hệ nào giữa việc thiếu ngủ sâu và sự phát triển của bệnh Alzheimer hay không, các tác giả đã kết hợp một nghiên cứu với 119 người từ 60 tuổi trở lên.

Toàn bộ 80 phần trăm những người tham gia không có vấn đề về nhận thức và phần còn lại chỉ bị suy yếu nhẹ. Để tiến hành nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã theo dõi giấc ngủ của họ ở nhà trong suốt một tuần.

Họ đã cho mỗi người tham gia một điện não đồ cầm tay, hoặc EEG, theo dõi đo sóng não khi họ ngủ. Những người tham gia cũng đeo một cảm biến giống như đồng hồ để giúp theo dõi chuyển động cơ thể.

Ngoài ra, họ còn giữ nhật ký giấc ngủ bao gồm số lượng họ ngủ vào ban đêm và liệu họ có ngủ trưa vào ban ngày hay không.

Các nhà nghiên cứu cũng đo lượng amyloid beta và tau trong não và trong dịch não tủy được tìm thấy xung quanh não và tủy sống. Có hai cách để làm điều này - 38 người trải qua quét não PET và 104 người trải qua vòi cột sống, với 27 người làm cả hai.

Khi họ xem xét dữ liệu thu thập được, họ phát hiện ra rằng những người trưởng thành trải qua giấc ngủ sóng chậm có lượng tau trong não cao hơn và họ cũng có tỷ lệ tau-amyloid cao hơn trong dịch não tủy.

"Điều quan trọng là nó không phải là tổng số giấc ngủ có liên quan đến tau, đó là giấc ngủ sóng chậm, phản ánh chất lượng giấc ngủ", tác giả nghiên cứu đầu tiên của Tiến sĩ Brendan Lucey, giám đốc của Đại học Washington cho biết Trung tâm y tế và một giáo sư trợ lý thần kinh.

"Những người mắc bệnh tau tăng lên thực sự ngủ nhiều hơn vào ban đêm và ngủ trưa nhiều hơn vào ban ngày, nhưng họ không có được giấc ngủ chất lượng tốt như vậy", ông giải thích.

Bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là dạng sa sút trí tuệ phổ biến nhất, theo Hiệp hội Alzheimer. Thuật ngữ mất trí nhớ mô tả mất trí nhớ và các vấn đề nhận thức khác đủ nghiêm trọng để can thiệp vào cuộc sống hàng ngày.

Điều quan trọng cần lưu ý là bệnh Alzheimer không phải là một phần bình thường của quá trình lão hóa và trong khi hầu hết bệnh mắc bệnh ở độ tuổi trên 65, nó có thể xảy ra ở những người trẻ tuổi.

Bệnh Alzheimer là một bệnh tiến triển, có nghĩa là nó trở nên tồi tệ hơn theo thời gian và là nguyên nhân gây tử vong phổ biến thứ sáu ở Hoa Kỳ.

Tỷ lệ tử vong khác nhau, với một người trung bình sống khoảng 4 năm8 sau khi chẩn đoán. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, một người mắc bệnh Alzheimer có thể sống 20 năm sau khi họ được chẩn đoán.

Hiện tại không có cách chữa trị căn bệnh này, nhưng có những phương pháp điều trị cho các triệu chứng. Những phương pháp điều trị này thường có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh, điều này làm cho chẩn đoán sớm rất quan trọng và đây là lý do tại sao nghiên cứu như nghiên cứu gần đây rất quan trọng.

Những mục tiêu trong tương lai là gì

Tất nhiên, nghiên cứu về bệnh Alzheimer đang được tiến hành và Tiến sĩ Lucey thừa nhận rằng ông không mong đợi việc theo dõi giấc ngủ để thay thế quét não truyền thống hoặc phân tích dịch não tủy liên quan đến việc xác định các dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer.

Tuy nhiên, đây là điều mà những người chăm sóc và bác sĩ có thể ghi nhớ khi mọi người già đi, ngay cả khi họ chưa có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh.

"Đó là điều có thể dễ dàng theo dõi theo thời gian và nếu thói quen ngủ của ai đó bắt đầu thay đổi, đó có thể là dấu hiệu để các bác sĩ xem xét kỹ hơn những gì có thể xảy ra trong não của họ". Tiến sĩ Brendan Lucey

P.T.T (NASATI), theo https://www.medicalnewstoday.com/articles/324161.php, 15/01/2019

Nguồn tin: NASATI