Sự lãng quên đòi hỏi cần sử dụng sức mạnh não nhiều hơn sự ghi nhớ

Chọn để quên một điều gì đó có thể mất nhiều nỗ lực tinh thần hơn là cố gắng ghi nhớ nó, các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas ở Austin đã phát hiện ra thông qua hình ảnh thần kinh.
 
 
Những phát hiện này, được công bố trên Tạp chí Khoa học thần kinh, cho thấy rằng để quên đi một trải nghiệm không mong muốn, cần chú ý nhiều hơn vào nó. Kết quả đáng ngạc nhiên này mở rộng nghiên cứu trước đó về việc quên có chủ ý, trong đó tập trung vào việc giảm sự chú ý đến thông tin không mong muốn thông qua việc chuyển hướng sự chú ý khỏi những trải nghiệm không mong muốn hoặc triệt tiêu sự phục hồi của bộ nhớ.

Jarrod Lewis-Peacock, tác giả nghiên cứu và là giáo sư tâm lý học tại UT Austin, nói: "Chúng ta có thể muốn loại bỏ những ký ức kích hoạt các phản ứng không tiêu cực, chẳng hạn như ký ức đau thương, để chúng ta có thể đáp ứng những trải nghiệm mới theo những cách thích nghi hơn", "Nhiều thập kỷ nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng ta có khả năng tự quên điều gì đó, nhưng làm thế nào bộ não của chúng ta làm được điều đó thì vẫn đang cần nghiên cứu thêm. Một khi chúng ta có thể tìm ra cách ký ức bị suy yếu và nghĩ ra cách kiểm soát điều này, chúng ta có thể thiết kế cách điều trị để giúp mọi người loại bỏ những ký ức không mong muốn".

Ký ức là không tĩnh. Chúng là những cấu trúc năng động của bộ não thường xuyên được cập nhật, sửa đổi và tổ chức lại thông qua kinh nghiệm. Bộ não liên tục ghi nhớ và quên thông tin - và phần lớn điều này xảy ra tự động trong khi ngủ.

Khi nói đến việc cố tình quên, các nghiên cứu trước tập trung vào việc định vị các "điểm nóng" của hoạt động trong các cấu trúc điều khiển của não, như vỏ não trước trán và cấu trúc bộ nhớ dài hạn, như đồi hải mã. Thay vào đó, nghiên cứu mới nhất tập trung vào các khu vực cảm giác và tri giác của não, đặc biệt là vỏ não thái dương và các mô hình hoạt động tương ứng với biểu hiện trí nhớ của các kích thích thị giác phức tạp.

"Cái chúng tôi đang tìm kiếm không phải là nguồn gốc của sự chú ý trong não, mà là tầm nhìn của não bộ", Lewis-Peacock, người cũng liên kết với Khoa Thần kinh học UT Austin và Trường Y khoa Dell cho biết.

Sử dụng thần kinh để theo dõi các mô hình hoạt động của não, các nhà nghiên cứu đã cho một nhóm người lớn khỏe mạnh xem về các cảnh và khuôn mặt, hướng dẫn họ nhớ hoặc quên từng hình ảnh.

Phát hiện của các nhà nghiên cứu không chỉ xác nhận rằng con người có khả năng kiểm soát những gì họ quên, mà việc quên cố ý thành công đòi hỏi "mức độ vừa phải" của hoạt động não trong các khu vực cảm giác và nhận thức này - tương ứng với việc phải hoạt động nhiều hơn những gì cần làm để nhớ.

Tracy Wang, tác giả chính của nghiên cứu và một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tâm lý cho biết: "Một mức độ hoạt động não vừa phải rất quan trọng đối với cơ chế quên lãng này. Nếu quá mạnh thì nó sẽ tăng cường trí nhớ; nếu quá yếu thì bạn sẽ không sửa đổi nó, điều quan trọng là ý định quên đi việc tăng kích hoạt bộ nhớ và khi kích hoạt này đạt đến điểm tại 'mức độ vừa phải', đó là khi nó dẫn đến việc quên đi trải nghiệm".

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người tham gia có nhiều khả năng quên cảnh hơn là khuôn mặt, có thể mang nhiều thông tin cảm xúc hơn.

"Chúng tôi đang tìm hiểu làm thế nào các cơ chế này trong não của chúng ta phản ứng với các loại thông tin khác nhau và sẽ mất rất nhiều nghiên cứu và nhân rộng công việc này trước khi chúng ta hiểu cách khai thác khả năng quên của mình", Lewis-Peacock đã bắt đầu một nghiên cứu mới sử dụng phản hồi thần kinh để theo dõi mức độ chú ý được dành cho một số loại ký ức nhất định.
"Điều này sẽ mở đường cho các nghiên cứu trong tương lai về cách chúng ta xử lý và hy vọng loại bỏ những ký ức cảm xúc thực sự mạnh mẽ, có thể tác động mạnh mẽ đến sức khỏe và hạnh phúc của chúng ta", Lewis-Peacock nói.
 
P.T.T (NASATI), theo https://www.sciencedaily.com/releases/2019/03/190311152729.htm