Sự khác biệt trong tế bào ung thư tuyến tụy mang lại hy vọng mới về hiệu quả của liệu pháp miễn dịch

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng các tế bào ung thư tuyến tụy khác nhau dựa trên vị trí của chúng trong tuyến tụy, cung cấp thông tin mới về các khối u có thể dẫn đến các phương pháp điều trị nhắm mục tiêu tốt hơn.

Ung thư tuyến tụy tuyến tụy (PDAC) là một loại ung thư nguy hiểm và chẩn đoán đã tăng lên đáng kể trong thập kỷ qua. Đây hiện là nguyên nhân đứng thứ bảy gây tử vong do ung thư ở nam giới và phụ nữ trên toàn cầu; được dự đoán là nguyên nhân thứ ba gây tử vong liên quan đến ung thư trên toàn thế giới vào năm 2030. Sự gia tăng này là do một số yếu tố như sự gia tăng béo phì và tiểu đường.

Tác giả nghiên cứu Tiến sĩ Maen Abderlrahim đã có bài báo với tựa đề “Hồ sơ phân tử so sánh của ung thư biểu mô tuyến ống tụy ở đầu so với thân và đuôi" được xuất bản trên tạp chí npj Precision Oncology. Nhóm nghiên cứu phát hiện thấy vị trí giải phẫu của khối u tuyến tụy là yếu tố góp phần tạo nên kết quả của các biện pháp can thiệp trị liệu có hệ thống. Họ đã đưa ra một giả thuyết rằng có sự khác biệt về môi trường vi mô của các khối u ở đầu tụy so với thân và đuôi, đặc biệt là các thụ thể trị liệu miễn dịch được tìm thấy trên mỗi phần của tuyến tụy.

Tiến sĩ Maen Abdelrahim cho biết: “Bằng cách tập trung vào sinh học xung quanh khối u và tính đến vị trí của nó trên tuyến tụy, chúng tôi có thể đánh giá tốt hơn các lựa chọn điều trị của mình. Thay vì điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh ác tính tuyến tụy, việc chuyển sang mô hình dựa trên vị trí khối u có thể làm thay đổi nghiêm trọng cách các bác sĩ lâm sàng thiết lập kế hoạch điều trị sơ bộ”.

Nhóm nghiên cứu hy vọng phát hiện này sẽ giúp các bác sĩ lâm sàng phát triển một kế hoạch điều trị cụ thể hơn và cải thiện kết quả của bệnh nhân.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com, 5/2024