Robot phá hủy coronavirus trong 2 phút

Một loại máy sử dụng ánh sáng cực tím (tia UV) để khử trùng các bệnh viện đã được chứng minh là vô hiệu hóa coronavirus mới chỉ trong hai phút, mang đến một phương pháp có hiệu quả để loại bỏ vi-rút khỏi không gian công cộng. 

Công ty Xenex Disinfection Services có trụ sở tại Texas mới đây đã công bố thử nghiệm thành công robot có tên LightStrike chống lại viruscorona bằng tia cực tím. Robot được bán tại Nhật Bản bởi nhà sản xuất thiết bị y tế Terumo, phát ra ánh sáng có bước sóng trong khoảng 200-315 nanomet để khử trùng giường, tay nắm cửa và các bề mặt khác.

Theo Xenex, các mầm bệnh khác nhau sẽ bị phá hủy bởi tia cực tím ở các bước sóng khác nhau, nên với phổ tia cực tím rộng. Công nghệ này đã được chứng minh là có tác dụng chống lại vi khuẩn đa kháng thuốc và virus Ebola. Robot LightStrike cũng được chứng minh là có hiệu quả 99,99% trong việc loại bỏ coronavirus trên khẩu trang N95, nhằm giảm thiểu rủi ro của việc dùng lại khẩu trang này khi nguồn hàng đang thiếu hụt. Loại máy này đã được giới thiệu trong khoảng 500 cơ sở chăm sóc sức khỏe trên toàn thế giới.

Terumo đã được cấp quyền phân phối độc quyền vào năm 2017. Các thiết bị có giá khoảng 15 triệu yên (140.000$), đã được triển khai tại 11 cơ sở vào cuối tháng 4, nhưng sự quan tâm đã tăng lên từ các bệnh viện nhằm tránh lây lan dịch bệnh.

Đ.T.V (NASATI), theo https://asia.nikkei.com/Spotlight/Coronavirus/UV-light-robot-destroys-coronavirus-in-2-minutes?fbclid=IwAR2itl_u3s_v67thB0v7cpwcXeF7MKrJFfTV5s3TowPFAeWpD5deEy3JFj0, 4/5/2020