Phát triển thành công tim nhân tạo mini giống thật hơn

Nhờ những tiến bộ trong việc phát triển và tạo ra quả tim nhân tạo giống người đã được cấp bằng sáng chế lần đầu tiên tại bang Michigan, các nhà nghiên cứu có thể nghiên cứu sự phát triển quả tim người và bệnh tim bẩm sinh trên các mô hình có độ chính xác cao hơn. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển các liệu pháp và dược phẩm mới để điều trị nhiều loại bệnh liên quan đến tim.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Bang Michigan (MSU) lần đầu tiên công bố phát hiện của họ vào năm 2020 và nhanh chóng trở thành công ty dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực này và những tiến bộ mới nhất của họ đã được công bố trên Nature Communications and Stem Cell Reports gần đây. Ước tính hàng năm có khoảng 21 triệu ca tử vong có liên quan đến tình trạng này, bao gồm các rối loạn về tim và mạch máu. Và con số đó đang tăng lên.

Aitor Aguirre, phó giáo sư kỹ thuật y sinh, trưởng bộ phận sinh học phát triển và tế bào gốc tại Viện Khoa học và Kỹ thuật Sức khỏe Định lượng tại MSU, giải thích: việc tạo ra các mô hình như thực tế cho bệnh tim mạch là điều cần thiết để khám phá các giải pháp hiệu quả và có thể áp dụng được trên lâm sàng. Mặc dù 90% bệnh tim mạch được cho là có thể phòng ngừa được nhưng nó đã trở thành nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở các nước phát triển. Nhờ những tiến bộ trong công nghệ tế bào gốc và kỹ thuật sinh học, chúng ta có thể phát triển và nghiên cứu quả tim con người. Điều này sẽ cách mạng hóa các phương pháp y tế để điều trị và ngăn ngừa bệnh tim cũng như các bệnh bẩm sinh bằng cách giúp chúng ta hiểu được cơ chế của bệnh tật.

Aitor Aguirre cho biết: “Trong tương lai, chúng tôi hy vọng rằng sẽ có ít bệnh nhân cần điều trị hơn và đối với những người cần điều trị, việc phát triển các loại thuốc mới sẽ mất ít thời gian hơn. Đối với các khuyết tật bẩm sinh nói riêng, phòng ngừa là giải pháp tốt nhất. Đây là lý do tại sao các cơ quan tim mini thực sự có thể thay đổi cách chúng ta tiếp cận việc chăm sóc sức khỏe. Việc có thể dự đoán trước độc tính có thể tiết kiệm tiền bạc, thời gian và giảm nguy cơ thất bại của thuốc”.

Các cơ quan tim mini được phát triển bằng tế bào gốc đa năng được hiến tặng từ người lớn. Sự phức tạp của tế bào và sự liên quan đến sinh lý của chúng cho phép nghiên cứu được sự phát triển và bệnh tật của tim người ở một cấp độ chưa từng thấy trước đây.

Nhóm nghiên cứu đã tạo ra một mô hình sử dụng các cơ quan này để nghiên cứu ảnh hưởng của bệnh tiểu đường của người mẹ ở mọi giai đoạn phát triển của tim thai nhi. Đây là định nghĩa của y học chính xác và chúng ta có thể sử dụng khoa học để thực hành lâm sàng chính xác hơn.

P.T.T (NASATI), theo https://Medicalxpress.com/, 3/2024