Phát hiện biến thể COVID-19 mới bằng cách phân tích nước thải

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học California - Berkeley đã lập trình tự bộ gen của virus trong nước thải để xác định các biến thể của COVID-19 mới trước khi tiến hành tìm kiếm thông qua các phương pháp sàng lọc khác.

Ở Anh, mỗi tuần, các nhà khoa học thường phải lập trình tự ADN của hàng trăm mẫu COVID-19. Kể từ khi Hiệp hội gen COVID-19 của Anh được thành lập vào những tuần đầu sau khi đại dịch bùng phát, đơn vị này đã xác định được lịch sử di truyền của hơn 150.000 mẫu virus. Tại các nước khác trên thế giới, nỗ lực giám sát bộ gen vẫn còn hạn chế. Ví dụ, ở Hoa Kỳ, các bệnh viện, sở y tế của hạt và phòng thí nghiệm đã trở nên quá tải trong việc xét nghiệm và điều trị cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của các biến thể virus COVID-19 dễ lây lan khiến các quan chức y tế phải tìm kiếm những cách thức mới để theo dõi sự lan truyền của các đột biến virus đó. Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí mBio, các nhà nghiên cứu tại trường Đại học California-Berkeley đã phát triển một kỹ thuật mới để phân lập những chủng virus độc nhất giữa hàng triệu vi khuẩn khác.

"Cách mà chúng ta cần để xử lý thông tin lập trình tự rất phức tạp. Đóng góp của nghiên cứu này là khả năng chuẩn bị mẫu để lập trình tự gen của virus trong nước thải", GS. Kara Nelson, trưởng nhóm nghiên cứu nói. "Thay vì lập trình tự trực tiếp mọi thứ hiện có, chúng tôi đã sử dụng phương pháp làm giàu ARN mà bạn quan tâm. Sau đó, chúng tôi đã phát triển phương pháp phân tích tin sinh học mới đủ nhạy để phát hiện sự khác biệt duy nhất về nucleotit”.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã lập trình tự gen của các đột biến COVID-19 khác nhau trong nước thải ở San Francisco. Phân tích cho thấy mức độ của các biến thể COVID-19 phổ biến nhất tương tự như các biến thể được xác định bằng các phương pháp lập trình tự lâm sàng. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu có thể xác định sự hiện diện của các biến thể COVID-19 cụ thể đã được tìm thấy ở các khu vực khác của Hoa Kỳ nhưng chưa được phát hiện tại San Francisco.

Các nhà khoa học hy vọng phương pháp mới lập trình tự gen của virus sẽ được các quan chức y tế sử dụng để theo dõi sự lây lan của các biến thể như B.1.1.7 dễ dàng lây lan trên khắp nước Anh trong những tháng gần đây.

N.P.D (NASATI), theo https://www.upi.com/Science_News/2021/01/19/Scientists-can-detect-new-COVID-19-variants-by-analyzing-wastewater/7131611084355/, 19/1/2021