Nhà dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc Zhong Nanshan: vắc xin COVID-19 của Trung Quốc có hiệu quả và cần tiêm phòng cho khoảng 83% dân số để đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng

Nhà dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc Zhong Nanshan nói rằng Trung Quốc cần tiêm phòng cho khoảng 83% dân số để đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng. Ông cũng tiết lộ rằng tất cả 13 trường hợp nghiêm trọng bị nhiễm biến thể Delta trong đợt bùng phát COVID-19 ở Quảng Châu vào tháng 5 đều không được tiêm chủng. Nhà dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc cho biết vắc xin của Trung Quốc có thể bảo vệ con người chống lại biến thể Delta và tránh được các ca bệnh nghiêm trọng.

Zhong đã đưa ra nhận xét trên trong một bài phát biểu tại Quảng Châu, miền Nam Trung Quốc, hôm 1/8/2021. Trong bối cảnh đợt bùng phát COVID-19 mới bùng phát ở nhiều thành phố trên khắp Trung Quốc, Zhong cho biết Trung Quốc đã sử dụng nhiều liều vắc xin nhất trên thế giới, nhưng tỷ lệ tiêm chủng trên 100 người không cao do dân số quá đông. Zhong cho biết, để đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng thông qua tiêm phòng, Trung Quốc cần phải tiêm chủng cho 83,3% dân số.

Zhong nói thêm rằng vắc xin COVID-19 của Trung Quốc có thể bảo vệ con người chống lại biến thể Delta, khoảng 100 bệnh nhân COVID-19 bị nhiễm biến thể này ở Quảng Châu vào tháng 5. Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy vắc-xin Trung Quốc bảo vệ 100% đối với các trường hợp nặng, và 76,9%, 67,2% và 63,2% bảo vệ đối với các trường hợp trung bình, nhẹ và nhiễm trùng không triệu chứng.

Zhong nhắc nhở công chúng rằng tất cả 13 trường hợp nghiêm trọng ở Quảng Châu vào tháng 5 bị ảnh hưởng bởi biến thể Delta đều không được tiêm chủng. So sánh với đợt bùng phát ở Quảng Châu, Zhong nói rằng đợt bùng phát mới ở Nam Kinh đã lan rộng ra các khu vực rộng lớn hơn, điều này đáng được quan tâm. Tuy nhiên, Zhong cho biết ông tin tưởng rằng đợt bùng phát có thể được kiểm soát trong khoảng 10 đến 14 ngày do các biện pháp hữu hiệu của chính quyền địa phương.

P.A.T (NASATI), theo Global Times, 2/8/2021