Nghiên cứu về bệnh hen suyễn gợi ý lợi ích của đậu nành trong việc điều trị viêm đường thở

Các nhà khoa học ở Nhật Bản trong quá trình nghiên cứu các phương pháp điều trị mới cho bệnh hen suyễn đã có một phát hiện đầy hứa hẹn. Họ phát hiện thấy một sản phẩm đậu tương lên men có thể giúp làm dịu chứng viêm ở các mô hình động vật bệnh. Thực phẩm bổ sung đã tạo ra tác dụng chống viêm này bằng cách tác động lên các tế bào quan trọng trong phế quản và làm tăng triển vọng về một phương thức bổ sung giúp kiểm soát tình trạng mà không dùng các loại thuốc steroid dạng hít.

Các nhà khoa học đã khám phá ra ý tưởng rằng một chế độ ăn nhiều sản phẩm từ đậu nành có thể giúp giảm bớt mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng hen suyễn. Một ví dụ đáng chú ý đó là nghiên cứu thử nghiệm hoạt chất Isoflavones trong đậu nành đối với bệnh hen suyễn (SOYA). Nghiên cứu này đã tìm cách thiết lập các dấu hiệu trước đó rằng các hoạt chất này có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng ở bệnh nhân hen suyễn kiểm soát kém, nhưng nghiên cứu kéo dài nhiều năm không đưa ra kết luận như vậy. Tuy nhiên, các cuộc điều tra tiếp theo cho thấy hoạt chất này trên thực tế có thể mang lại lợi ích cho những người mắc bệnh hen suyễn có các đột biến gen cụ thể.

Hideaki Kadotani, Trường Đại học Thành phố Osaka, tác giả đầu tiên của nghiên cứu mới này, cho biết: “Trong quá khứ, mối quan hệ giữa việc ăn đậu nành và các bệnh dị ứng đã được báo cáo về mặt dịch tễ học, cho thấy rằng, các thành phần của đậu nành có thể có một số tác dụng chống dị ứng”.

Các nhà nghiên cứu đã mở rộng nghiên cứu nhằm củng cố ý tưởng này bằng cách cho các mô hình chuột mắc bệnh hen suyễn ăn theo chế độ ăn uống được làm giàu với sản phẩm đậu nành lên men có tên là ImmuBalance, những con chuột ăn chế độ ăn bình thường được sử dụng làm mẫu đối chứng. Trong nhóm chuột ăn đậu lành lên men ImmuBalance, các nhà khoa học đã quan sát thấy có sự sụt giảm đáng kể các tế bào bạch cầu liên quan đến bệnh hen suyễn - bạch cầu ái toan - cùng với việc ức chế tình trạng viêm trong phế quản và sản xuất chất nhầy. Hơn nữa, các nhà khoa học báo cáo rằng lượng protein và kháng thể liên quan đến chứng viêm giảm xuống rõ rệt so với những con chuột đang ăn kiêng bình thường.

Sự mất cân bằng trong hệ vi sinh vật đường ruột có thể liên quan đến hệ thống miễn dịch và các bệnh dị ứng, và chất xơ lên ​​men, giống như trong đậu nành, có thể có tác dụng hữu ích trong các mô hình hen suyễn dị ứng”. Phó giáo sư Kazuhisa Asai, tác giả của nghiên cứu cho biết.

Mặc dù cần phải thực hiện nghiên cứu sâu hơn để tìm hiểu xem những tác động này ở chuột ăn chế độ ăn giàu đậu nành sẽ như thế nào đối với tình trạng bệnh hen suyễn ở người, nhưng các nhà khoa học tin rằng những phát hiện này cho thấy hướng tiềm năng giúp kiểm soát tình trạng bệnh dễ dàng hơn trong tương lai.

Giáo sư Tomoya Kawaguchi, tác giả nghiên cứu cho biết: “Trong thực hành lâm sàng, thuốc steroid dạng hít là cơ sở của các phương pháp điều trị hen suyễn, nhưng chúng được biết là có nhiều tác dụng phụ bất lợi cho bệnh nhân. Kết quả này của chúng tôi cho thấy rằng nên dùng các sản phẩm đậu nành lên men như một phương pháp bổ sung để đối phó với bệnh hen suyễn với các tác dụng phụ ít hơn”.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nutrients.

P.T.T (NASATI), theo https://newatlas.com/medical/soy-enriched-diets-inflammation-as Hen/, 28/10/2021