Nghiên cứu trường hợp về ba người dùng quá liều LSD

Hai nhà nghiên cứu người Canada, Mark Haden và Birgitta Woods, một người thuộc Hiệp hội đa ngành về nghiên cứu ảo giác (MAPS), một người thuộc Cơ quan y tế Vancouver Coastal Health, mới đây đã công bố kết luận từ nghiên cứu trường hợp về ba người vô tình dùng quá liều LSD (một thuốc gây ảo giác mạnh) của họ trên tạp chí Studies on Alcohol and Drugs. Họ vô cùng ngạc nhiên về các kết quả tích cực bất ngờ thu được.

Hầu hết các loại thuốc như cocaine, methamphetamine hoặc thậm chí là rượu đều gây chết người khi dùng với liều lượng lớn. Ngay cả marijuana cũng có thể gây chết người khi dùng quá liều. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học về y học chưa dám chắc chắn liệu quá liều LSD có thể gây tử vong hay không?

Các chất gây ảo giác như LSD được biết là có tác động đến tâm lý, hành vi và nhận thức, nhưng các bác sĩ không thể biết chắc chắn điều gì sẽ xảy ra khi mọi người dùng nhiều hơn các tiêu chuẩn quy định lỏng lẻo do các chuyên gia phi y tế.  Ngoài ra, các nhà nghiên cứu không thể cố tình dung thử quá liều để xem điều gì xảy ra với người. Lựa chọn thực sự duy nhất của họ là xem xét các nghiên cứu trường hợp cụ thể những người đã sử dụng một lượng thuốc nhiều bất thường để tìm hiểu thêm về những ảnh hưởng của thuốc với họ.

Trong nỗ lực mới này, các nhà nghiên cứu đã chọn ba nghiên cứu trường hợp đặc biệt về việc sử dụng LSD quá liều.Các kết quả thu được thực sự rất bất ngờ.

Haden và Woods đã cung cấp một cái nhìn tổng quan về ba trường hợp, họ cũng cho biết kết quả nghiên cứu những người liên quan là đặc biệt. LSD được coi là một loại thuốc rất nguy hiểm và nhiều người sử dụng các kết quả nghiên cứu trường hợp để biện minh cho việc sử dụng có chủ đích thuốc LSD quá liều khiến cho họ có nguy cơ bị tổn hại nghiêm trọng.

Trường hợp đầu tiên là một phụ nữ bị đau chân mãn tính, bệnh nhân này bị nghiện morphin. Sau khi vô tình dùng quá liều LSD, cô khẳng định mình không còn bị đau chân nữa và có thể ngừng dùng morphin mà không có hội chứng cai nghiện (triệu chứng vật vã vì thiếu thuốc).

Trong trường hợp thứ hai, một cô gái tuổi teen, có tiền sử tâm thần liên quan đến rối loạn lưỡng cực, đã vô tình dùng một lượng rất lớn LSD tại một bữa tiệc. Cô tuyên bố việc này đã chữa khỏi tình trạng tâm thần của cô.

Trong trường hợp thứ ba, một phụ nữ trưởng thành đã vô tình dùng quá liều LSD tại một bữa tiệc mà không biết rằng mình đã mang thai hai tuần. Em bé được sinh ra theo đúng lịch trình và không có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào. Qua theo dõi đến thời điểm đứa trẻ trưởng thành, đứa bé vẫn không có ảnh hưởng xấu nào từ việc sử dụng quá liều LSD của người mẹ từ khi còn trong bụng mẹ.

Trong cả ba trường hợp nghiên cứu, những người dùng quá liều đều trải qua các triệu chứng tiêu cực như nôn mửa, cư xử kỳ quặc hoặc sùi bọt mép. Nhưng sau khi các tác động của LSD biến mất, tất cả họ đều tuyên bố không chịu ảnh hưởng xấu nào từ việc sử dụng thuốc quá liều.

P.T.T (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2020-02-case-people-massively-overdosed-lsd.html, 28/2/2020