Nghiên cứu: Trẻ uống sữa nguyên chất ít có nguy cơ bị thừa cân hoặc béo phì

Nghiên cứu: Trẻ uống sữa nguyên chất ít có nguy cơ bị thừa cân hoặc béo phì
Một đánh giá có hệ thống và phân tích tổng hợp do Bệnh viện Unity Health Toronto dẫn đầu cho thấy trẻ em uống sữa nguyên chất có tỷ lệ thừa cân hoặc béo phì thấp hơn 40% so với trẻ tiêu thụ sữa ít béo hay còn gọi là sữa giảm béo.

Nghiên cứu, công bố trên tạp chí The American Journal of Clinical Nutrition (Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ), đã phân tích 28 nghiên cứu mối quan hệ giữa trẻ em uống sữa bò và nguy cơ thừa cân hoặc béo phì của 7 nước. Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào - nghiên cứu liên quan đến tổng số gần 21.000 trẻ em trong độ tuổi từ 1 đến 18 tuổi - cho thấy những trẻ uống sữa ít béo có nguy cơ bị thừa cân hoặc béo phì. Có 18 trong số 28 nghiên cứu cho thấy trẻ uống sữa nguyên chất ít có khả năng thừa cân hoặc béo phì.

Những phát hiện này đã “thách thức” các hướng dẫn, khuyến nghị trẻ em nên tiêu thụ sữa bò giảm béo thay vì sữa nguyên chất bắt đầu từ hai tuổi để giảm nguy cơ béo phì của Canada và quốc tế. 

Theo tiến sĩ, bác sỹ nhi khoa tại Bệnh viện St. Michael's Jonathon Maguire, tác giả chính của bài đánh giá, cho biết: “Phần lớn trẻ em ở Canada và Hoa Kỳ đều uống sữa bò hàng ngày và sữa bò là một trong những tác nhân chính đóng góp vào chế độ ăn uống giàu chất béo hàng ngày của nhiều trẻ em. Đánh gia của chúng tôi, khuyến nghị hiện tại với trẻ là chuyển sang uống sữa ít béo khi lên 2 tuổi không khiến chúng gầy hơn là bao so với những đứa trẻ uống sữa nguyên chất không pha”. 

Maguire cũng chỉ ra rằng, nghiên cứu này hiện mới chỉ mang tính quan sát và chưa thể chắc chắn 100% liệu sữa nguyên chất có giảm nguy cơ béo phì hơn các loại sữa ít béo không. Nhưng Maguire vẫn hy vọng về việc sữa nguyên chất có liên quan đến một số yếu tố giúp giảm nguy cơ thừa cân.

“Tất cả các nghiên cứu mà chúng tôi kiểm tra đều là nghiên cứu quan sát, có nghĩa là chúng tôi không thể chắc chắn liệu sữa nguyên chất có làm giảm nguy cơ thừa cân hoặc béo phì hay không. Sữa nguyên chất có thể liên quan đến các yếu tố khác làm giảm nguy cơ thừa cân hoặc béo phì”, TS. Maguire nói. 

Tiến sĩ Maguire dự kiến trong thời gian tới các nghiên cứu tiếp theo sẽ thiết lập nguyên nhân và kết quả của sữa nguyên chất và xem xét khả năng giảm nguy cơ béo phì trong một thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát.
P.T.T (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2019-12-children-drank-overweight-obese.html, 31/12/2019 

Nguồn tin: medicalxpress.com