Nghiên cứu mới xác định protein liên quan đến di căn trong ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy là nguyên nhân số 3 gây tử vong liên quan đến ung thư ở Hoa Kỳ và chỉ 12% bệnh nhân sống sót sau 5 năm kể từ khi được chẩn đoán. Ung thư tuyến tụy nặng có liên quan đến di căn và chính sự lây lan của các khối u thứ cấp này thường gây tử vong, nhưng người ta biết rất ít về cơ chế phân tử dẫn đến di căn.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Advanced Science, các nhà nghiên cứu từ Đại học California, Davis (UC Davis) đã chỉ ra rằng biểu hiện bất thường của protein Engrailed-1 (EN1) thúc đẩy quá trình phát triển và di căn của ung thư tuyến tụy trong ống nghiệm và trên mô hình chuột. Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng EN1 tăng cao có liên quan đến bệnh ung thư tuyến tụy di căn, nghiêm trọng ở người, điều này cho thấy EN1 có thể là mục tiêu tốt cho các liệu pháp điều trị ung thư tuyến tụy.

Nghiên cứu sinh Chang-Il Hwang tại Khoa Vi sinh và Di truyền phân tử của UC Davis cho biết: “Chúng tôi đã xác định được một yếu tố biểu sinh mới có thể góp phần di căn trong ung thư tuyến tụy, một trong những bệnh ung thư khó điều trị nhất. Hiểu rõ hơn về những cơ chế này sẽ cho phép xác định các mục tiêu tiềm năng và cải thiện khả năng sống sót của bệnh nhân”.

Di căn là một thành phần quan trọng trong quá trình tiến triển của ung thư tuyến tụy, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể xác định được đột biến gen gây ra bệnh này. Vì lý do này, Chang-Il Hwang nghĩ rằng các yếu tố không di truyền, chẳng hạn như thay đổi biểu sinh hoặc thay đổi quá trình sản xuất protein, có thể đóng vai trò quan trọng. Nhóm tác giả trước đây đã xác định được một số yếu tố phiên mã; các protein kiểm soát việc sản xuất các protein khác; tăng cao trong các bệnh ung thư tuyến tụy đã di căn so với những khối u nguyên phát.

Một trong những protein này, EN1, rất cần thiết cho sự tồn tại của tế bào thần kinh trong quá trình phát triển và thường không được sản xuất ở tế bào tuyến tụy trưởng thành. EN1 đã được chứng minh là thúc đẩy các dạng ung thư vú tiến triển và nó cũng liên quan đến tiên lượng xấu ở các bệnh ung thư khác, bao gồm u nguyên bào thần kinh đệm và ung thư biểu mô nang tuyến nước bọt, nhưng vai trò của nó trong ung thư tuyến tụy trước đây chưa được mô tả.

Các nhà khoa học đã kiểm tra xem liệu việc ức chế EN1 hay tăng cường biểu hiện của nó có ảnh hưởng đến sự phát triển và khả năng sống sót của các "cơ quan" ung thư tuyến tụy hay không; các khối mô ba chiều được nuôi trong phòng thí nghiệm. Họ phát hiện ra, nếu không có EN1, các tế bào ung thư tuyến tụy ít có khả năng sống sót và phân chia, nhưng việc bổ sung thêm EN1 sẽ làm tăng khả năng sống sót của khối u. Hơn nữa, khi biến đổi gen các dòng tế bào ung thư tuyến tụy của chuột để chúng tạo ra nhiều EN1 hơn bình thường, các tế bào này cho thấy tỷ lệ xâm lấn và di chuyển tế bào tăng lên, những đặc điểm chính của di căn.

Tác giả Jihao (Reno) Xu cho biết: “Rõ ràng EN1 là yếu tố thực sự quan trọng đằng sau sự tiến triển của ung thư tuyến tụy. Khi chúng tôi lấy các tế bào khối u và làm cho chúng biểu hiện quá mức EN1, chúng sẽ trở nên di căn và hung hãn hơn, và khi tiêu diệt, chúng sẽ ít di căn hơn”.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com. /2/2024