Nghiên cứu chứng minh rằng Healthspan (thời gian của tuổi già) liên quan đến tốc độ đi bộ

Tốc độ đi bộ từ lâu đã được sử dụng như một dấu ấn sinh học hiệu quả trong điều trị sức khỏe thần kinh và sinh lý ở các đối tượng cao tuổi. Một nghiên cứu mới hấp dẫn đươc thực hiện gần đây đã lần đầu tiên chứng minh rằng tốc độ đi bộ cũng có thể được xem là một biện pháp hiệu quả nhằm đánh giá dấu hiệu lão hóa sinh học của một người ở độ tuổi 40.

Terrie Moffitt, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Các bác sĩ đều biết rằng nguy cơ chết sớm ở những cụ già trong độ tuổi bảy mươi và tám mươi có tốc độ đi bộ chậm thường cao hơn so với những người cùng tuổi đi bộ với tốc độ nhanh. Tuy nhiên, nghiên cứu mới chủ yếu tập trung vào khoảng thời gian từ những năm học mẫu giáo đến giữa cuộc đời của một người và nó cho thấy mối liên quan chặt chẽ giữa tốc độ đi bộ chậm và yếu tố tuổi già trong nhiều thập kỷ qua”.

Dữ liệu được sử dụng trong nghiên cứu mới được thu thập từ Nghiên cứu Sức khỏe và Phát triển Đa ngành của Dunedin, trong đó, các nhà khoa học thực hiện đo tốc độ đi bộ được thực hiện trên một nhóm gồm 904 đối tượng trong độ tuổi 45.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm hai giả thuyết rằng có hay không mối liên quan giữa tốc độ đi bộ ở độ tuổi trung niên và các dấu hiệu lão hóa sớm tăng tốc và liệu tốc độ mối liên quan giữa tốc độ đi bộ ở tuổi trung niên có liên quan với chức năng nhận thức thần kinh phát triển kém trong suốt thời thơ ấu.

Nghiên cứu cho thấy mối tương quan rõ rệt giữa tốc độ đi bộ chậm và các chỉ số vật lý và sinh học của sự lão hóa tăng tốc. Cụ thể, sự thay đổi cấu trúc não ở nhóm đối tượng trong độ tuổi 45 thể hiện rõ rệt, chẳng hạn như tổng khối lượng não và độ dày vỏ não trung bình thấp hơn. Điều này chứng tỏ rằng tốc độ đi bộ không chỉ là dấu hiệu giúp nhận biết suy giảm nhận thức ở các đối tượng lão khoa mà còn biểu hiện sự lão hóa sinh học tăng tốc ở các đối tượng trung niên.

Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng phát hiện ra mối tương quan giữa kiểm tra nhận thức thần kinh ở tuổi lên ba và tốc độ đi bộ ở tuổi 45. Sự liên kết này tương đối chặt chẽ nên có thể sử dụng điểm số nhận thức từ thử nghiệm được thực hiện trong thời thơ ấu để dự đoán chính xác tốc độ đi bộ ở thời điểm 40 năm sau của một người.

Tuy nhiên, nghiên cứu Dunedin không có dữ liệu hình ảnh cấu trúc não bộ hoặc  phân tích tốc độ đi bộ từ các đối tượng ở độ tuổi trẻ hơn. Điều này có nghĩa là không có dữ liệu cụ thể, rõ ràng về tốc độ đi bộ trong khoảng thời gian từ lứa tuổi thiếu niên đến tuổi trưởng thành. Ngoài ra, cơ chế nguyên nhân liên kết chức năng nhận thức thần kinh ở thời thơ ấu và tốc độ đi bộ ở độ tuổi trung niên cũng chưa được nghiên cứu rõ ràng.

Từ góc độ lâm sàng, nghiên cứu cho thấy tốc độ đi bộ có thể được xem là một chỉ số hữu ích về mối quan tâm đối với sức khỏe ở người trung niên, và đây không phải là nghiên cứu duy nhất sử dụng tốc độ đi bộ như một công cụ chẩn đoán mới. Nghiên cứu gần đây cho thấy phân tích tốc độ đi bộ có thể giúp xác định các biểu hiện sa sút trí tuệ khác nhau trong giai đoạn đầu của sự suy giảm nhận thức và thậm chí có thể phát hiện bệnh tăng nhãn áp trước khi các triệu chứng suy giảm thị giác xuất hiện.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí JAMA Network Open.

P.K.L (NASATI), theo https://newatlas.com/medical/walk-slow-age-fast-healthspan-aging-gait-speed/, 10/2019