Một số yếu tố xã hội có thể dự đoán tử vong sớm ở người lớn tuổi

Các nhà điều tra tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (MGH) và Đại học California, San Francisco-Hoa Kỳ gần đây đã kiểm kê toàn diện các thuộc tính xã hội của người lớn tuổi và chắt lọc nó thành một cuộc khảo sát ngắn có thể dự đoán tuổi thọ. Nghiên cứu được xuất bản trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, sẽ có các ứng dụng trong lâm sàng, sức khỏe dân số và môi trường nghiên cứu.

Trong nghiên cứu, nhóm đã phân tích thông tin của 8.250 người lớn từ 65 tuổi trở lên. Sau bốn năm, một cuộc phỏng vấn cơ bản thì 22% đã chết. Các phương pháp dự đoán bằng công cụ học máy có tên LASSO đã rút ra từ 183 yếu tố dự đoán xã hội khả thi để tiết lộ 8 yếu tố dự đoán tử vong trong vòng 4 năm: vệ sinh khu phố kém; khả năng kiểm soát tình hình tài chính thấp; ít gặp gỡ trẻ em; thất nghiệp; không hòa nhập với trẻ em; không tham gia tình nguyện; cảm thấy bị cô lập và bị đối xử thiếu lịch sự hoặc tôn trọng.

Tác giả chính Sachin J. Shah nhà khoa học-bác sĩ tại MGH cho biết: "Chúng ta thường nhấn mạnh tầm quan trọng của các điều kiện y tế khi nghĩ về tuổi thọ. Nghiên cứu này chứng minh rằng đời sống xã hội của chúng ta cũng quan trọng như các điều kiện y tế”. Từ dữ liệu nghiên cứu, chúng tôi đã phát triển một cuộc khảo sát gồm 10 câu hỏi sử dụng các đặc điểm về tuổi tác; giới tính và xã hội để dự đoán tuổi thọ. Cuộc khảo sát này cũng dự đoán kết quả quan trọng khác đối với người lớn tuổi.

Tác giả Kenneth E. Covinsky cho biết: “Việc không tính đến các rủi ro xã hội có thể làm gia tăng bất bình đẳng xã hội”. Chương trình bảo hiểm sức khỏe Medicare phạt các bệnh viện nếu tái nhập viện quá mức, như được xác định theo mô hình điều chỉnh rủi ro.

Nhóm nghiên cứu hiện đang làm việc để xác thực những phát hiện thông qua các nghiên cứu bổ sung và kết hợp khảo sát mà họ gọi là Chỉ số yếu kém xã hội trong nghiên cứu y học. Họ cũng đã cung cấp Chỉ số Yếu kém Xã hội trực tuyến cho những người khác sử dụng. Bác sĩ lâm sàng có thể sử dụng chỉ số này để bổ sung cho công cụ dự đoán thường được sử dụng nhằm giúp người lớn tuổi tham gia vào việc lập kế hoạch chăm sóc nâng cao và cân nhắc các can thiệp y tế; tuy nhiên, họ nên tránh sử dụng chỉ số này để hạn chế việc chăm sóc những người lớn tuổi có nguy cơ cao hơn mức trung bình vì bệnh nhân "yếu đuối về mặt xã hội".

Thay vào đó, công cụ này nên được sử dụng để xác định những cá nhân có nguy cơ có thể hưởng lợi từ những biện pháp giải quyết các vấn đề xã hội ảnh hưởng đến sức khỏe của họ. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu và hoạch định chính sách làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến sức khỏe và lão hóa có thể tìm thấy nhiều cách sử dụng chỉ mục này.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2023-02-social-factors-early-death-older.html, 10/2/2023