Lượng chất béo dư thừa gây ra bệnh tiểu đường loại 2

Lần đầu tiên, các nhà khoa học đã có thể quan sát những người mắc bệnh tiểu đường Loại 2 và xác nhận rằng chất béo tràn từ gan vào tuyến tụy, gây ra tình trạng mãn tính. Nghiên cứu, dẫn đầu bởi Giáo sư Roy Taylor tại Đại học Newcastle - Anh, được công bố trên tạp chí học thuật, Cell Metabolism.

Nghiên cứu có sự tham gia của một nhóm người từ Tyneside, người trước đây mắc bệnh tiểu đường Loại 2 nhưng đã giảm cân và đảo ngược thành công tình trạng này như một phần của thử nghiệm DiRECT. Phần lớn vẫn không bị tiểu đường trong phần còn lại của nghiên cứu trong hai năm, tuy nhiên, một nhóm nhỏ đã tiếp tục tăng cân và tái phát bệnh tiểu đường loại 2.

Giáo sư Roy Taylor, cho biết: "Chúng tôi thấy rằng khi một người tích tụ quá nhiều chất béo, lưu trữ dưới da, thì nó phải di chuyển đi nơi khác trong cơ thể. Lượng có thể được lưu trữ dưới da thay đổi tùy theo người. 'ngưỡng chất béo cá nhân' trên mức chất béo có thể gây ra mối nguy hại”. Khi chất béo không thể được lưu trữ an toàn dưới da, sau đó nó sẽ được lưu trữ bên trong gan và tràn ra phần còn lại của cơ thể bao gồm cả tuyến tụy. Điều này 'làm tắc nghẽn' tuyến tụy, tắt các gen chỉ đạo cách insulin nên được sản xuất một cách hiệu quả, và điều này gây ra bệnh tiểu đường loại 2.

Nghiên cứu này của Giáo sư Taylor xác nhận giả thuyết Twin Cycle Hypothesis của ông rằng bệnh tiểu đường loại 2 là do chất béo dư thừa thực sự ở cả gan và tuyến tụy, và đặc biệt là quá trình này có thể đảo ngược. Những nghiên cứu này đã dẫn đến một thử nghiệm DiRECT lớn cho thấy nhân viên của Primary Care có thể thuyên giảm bệnh tiểu đường Loại 2 bằng cách sử dụng chế độ ăn ít calo với sự hỗ trợ để duy trì việc giảm cân. 1/4 số người tham gia đã đạt được mức giảm cân đáng kinh ngạc từ 15 kg trở lên, và trong số này, gần 9 trong số 10 người đưa bệnh tiểu đường Loại 2 của họ vào tình trạng thuyên giảm. Sau hai năm, hơn 1/3 nhóm đã thoát khỏi bệnh tiểu đường và hết thuốc trị tiểu đường trong ít nhất hai năm.

Năm 2020, phương pháp quản lý bệnh tiểu đường loại 2 trong thời gian ngắn này sẽ được thí điểm tại NHS ở 5.000 người trên khắp nước Anh, và một chương trình tương tự đang được triển khai ở Scotland. 

Giáo sư Taylor cho biết thêm: "Điều này có nghĩa là bây giờ chúng ta có thể thấy bệnh tiểu đường loại 2 là một tình trạng đơn giản do cá nhân có thể đối phó với lượng chất béo tích lũy trong cơ thể họ”. Thông qua chế độ ăn kiêng và kiên trì, bệnh nhân có thể giảm mỡ và có khả năng đẩy lùi bệnh tiểu đường. Điều này càng sớm được thực hiện sau khi chẩn đoán, càng có nhiều khả năng thuyên giảm. 

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2019-12-overspill-fat-shown-diabetes.html, 20/12/2019