Laser thẩm mỹ giúp làm tăng hiệu quả của một số liệu pháp chống ung thư

Sử dụng tia laser thẩm mỹ do Bệnh viện Đa khoa Massachusetts - Hoa Kỳ (MGH) nghiên cứu, có thể cải thiện hiệu quả cho một số liệu pháp chống khối u và mở rộng việc sử dụng chúng cho các dạng ung thư. Chiến lược này đã được thử nghiệm và có kết quả trên chuột, được mô tả trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine.

Liệu pháp ức chế điểm kiểm soát miễn dịch (immune checkpoint inhibitors) là quan trọng giúp tăng cường phản ứng của hệ miễn dịch chống lại các bệnh ung thư khác nhau, nhưng chỉ một số bệnh nhân được hưởng lợi từ thuốc. Tế bào ung thư của những bệnh nhân này thường có nhiều đột biến mà hệ miễn dịch có thể nhận ra là ngoại lai, do đó gây ra phản ứng viêm.

Immune checkpoint inhibitors: Liệu pháp ức chế điểm kiểm tra là một hình thức của liệu pháp miễn dịch ung thư. Liệu pháp nhắm vào các điểm kiểm tra miễn dịch, các bộ điều chỉnh chính của hệ thống miễn dịch mà khi được kích thích có thể làm giảm đáp ứng miễn dịch đối với kích thích miễn dịch.

Trưởng nhóm nghiên cứu Tiến sĩ David E. Fisher, Giám đốc Chương trình Ung thư hắc tố của Trung tâm Ung thư và Trung tâm Nghiên cứu Sinh học Da, đã tiến hành thí nghiệm trên chuột mắc bệnh u ác tính sinh miễn dịch kém không bị cản trở bởi các chất ức chế điểm kiểm tra miễn dịch. Họ phát hiện ra rằng việc để các tế bào u ác tính tiếp xúc với bức xạ tia cực tím khiến chúng có nhiều đột biến hơn, điều này làm cho chất ức chế điểm kiểm soát miễn dịch hiệu quả hơn trong việc tăng cường phản ứng miễn dịch chống lại khối u ác tính. Điều bất ngờ xảy ra, phản ứng nâng cao là những đợt tấn công miễn dịch chống lại protein không đột biến trong khối u, quá trình đó được gọi là "lan truyền biểu mô".

Fisher giải thích: “Việc lây lan qua biểu mô có thể rất quan trọng vì nhiều bệnh ung thư ở người không có số lượng đột biến cao và không đáp ứng tốt với liệu pháp miễn dịch, vì vậy một phương pháp điều trị có thể nhắm mục tiêu an toàn vào các protein có thể có giá trị”.

Sau đó các nhà nghiên cứu đã tìm cách thay thế phản ứng do đột biến gây ra sau bức xạ tia cực tím, vì có thể không an toàn nếu thêm đột biến vào khối u của bệnh nhân như một chiến lược điều trị. Việc sử dụng laser thẩm mỹ, còn được gọi là laser phân đoạn, được phát triển tại MGH, khi được chiếu vào khối u, có thể kích hoạt một dạng viêm cục bộ bắt chước sự hiện diện của đột biến, tăng cường mạnh mẽ các cuộc tấn công miễn dịch chống lại các protein khối u không cắt bỏ, do đó chữa khỏi nhiều con chuột mắc khối u không đáp ứng với liệu pháp miễn dịch.

Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng phương pháp tiếp cận laser như vậy hoặc các phương pháp khác để tối ưu hóa phản ứng miễn dịch chống lại các mục tiêu không xác định được trên khối u, có thể làm cho các chất ức chế điểm kiểm soát miễn dịch có hiệu quả chống lại các bệnh ung thư hiện đang không thể chữa khỏi.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2021-02-cosmetic-laser-boost-effectiveness-anti-cancer.html, 17/2/2021