Khám phá hệ vi sinh vật có thể giúp cứu thính giác của trẻ em

Vi khuẩn được tìm thấy trong hệ hô hấp trên của trẻ em có thể giúp chống lại bệnh nhiễm trùng tai giữa mãn tính, nguyên nhân hàng đầu gây mất thính lực và điếc có thể phòng ngừa được ở các cộng đồng bản địa. Tiến sĩ Seweryn Bialasiewicz của Đại học Queensland cho biết khám phá này đã giúp giải thích bí ẩn lâu nay, đồng thời mang lại hy vọng về các phương pháp điều trị tiềm năng.

Tiến sĩ Bialasiewicz cho biết: “Trong nhiều năm, chúng tôi vẫn cố gắng tìm ra lý do tại sao một số trẻ không bao giờ phát triển bệnh mãn tính về tai, mặc dù nằm trong nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao”. Bằng cách tập trung vào các vi sinh vật trong đường hô hấp trên của những đứa trẻ kháng bệnh, chúng tôi có thể điều tra mạng lưới sinh thái của các tương tác vi khuẩn dường như đang hoạt động cùng nhau để bảo vệ khỏi tình trạng này. Rõ ràng là hai nhóm vi khuẩn này không chỉ cần có mặt mà còn phải tương tác với nhau, để bảo vệ khỏi nhiễm trùng tai giữa. Sử dụng thông tin này để tìm ra cơ chế bảo vệ chính xác là gì, và sau đó bắt chước nó ở trẻ nhỏ, như một liệu pháp hoặc một biện pháp phòng ngừa. Điều này có thể ở dạng phân tử có thể được sử dụng như một loại thuốc để điều trị hoặc như một chế phẩm sinh học bảo vệ để những vi khuẩn 'tốt' này có thể được gieo vào mũi đủ sớm để bảo vệ chống lại vi khuẩn 'xấu' xâm nhập.

Tiến sĩ Andrea Coleman, cho biết: Nghiên cứu đã cung cấp một cái nhìn mới về cách thức bệnh viêm tai giữa phát triển và có thể mở đường cho các phương pháp điều trị mới. Viêm tai giữa mãn tính có thể ảnh hưởng từ 1/3 đến 1/2 trẻ em của thổ dân và cư dân đảo Torres Strait, vượt xa ngưỡng 4% mà Tổ chức Y tế Thế giới coi là một căn bệnh cần hành động y tế công cộng khẩn cấp. Căn bệnh này có thể gây mất thính lực và có thể ảnh hưởng suốt đời đến sự phát triển ngôn ngữ; giáo dục, cũng như triển vọng việc làm trong tương lai, và ở các quần thể Thổ dân và Đảo Torres Strait góp phần vào khoảng cách lớn trong kết quả giáo dục và việc làm.

Nghiên cứu đã điều tra các vi sinh vật của 103 trẻ em từ hai đến bảy tuổi từ hai cộng đồng phía bắc Queensland. Tiến sĩ Bialasiewicz giải thích: Viêm tai giữa mãn tính dẫn đến mất thính giác là một vấn đề lớn đối với người bản địa và các nhóm dân cư thiệt thòi khác trên toàn cầu. Khám phá của chúng tôi có thể được áp dụng trên toàn thế giới, giúp cải thiện sức khỏe và giảm bớt khoảng cách thiệt thòi cho nhiều người.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Microbiology Spectrum.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2021-11-microbiome-discovery-kids.html, 8/11/2021