Hoạt động nhẹ nhàng, như làm vườn hoặc đi bộ, cải thiện khả năng vận động của phụ nữ trong quá trình lão hóa

Cứ 4 phụ nữ trên 65 tuổi thì có 1 người không thể đi hai dãy nhà hoặc leo cầu thang. Được gọi là khuyết tật vận động, đây là hình thái mất khả năng vận động hàng đầu ở Hoa Kỳ và là nguyên nhân chính dẫn đến mất khả năng độc lập của một người. Nghiên cứu mới từ Trường Y tế Công cộng và Khoa học Tuổi thọ Con người Herbert Wertheim tại UC San Diego cho thấy rằng hoạt động thể chất cường độ nhẹ, bao gồm mua sắm hoặc đi bộ bình thường, có thể bảo vệ khả năng vận động ở phụ nữ lớn tuổi.

Được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, các nhà khoa học phát hiện ra những phụ nữ không bị khuyết tật vận động khi bắt đầu nghiên cứu và dành nhiều thời gian nhất cho các hoạt động cường độ nhẹ, thì có ít hơn 40% bị mất khả năng vận động trong khoảng thời gian sáu năm.

Giáo sư Andrea LaCroix, cho biết: “Người lớn tuổi muốn duy trì khả năng vận động của mình nên biết rằng tất cả các chuyển động, không chỉ hoạt động thể chất từ vừa phải đến mạnh đều có giá trị. Tại Trường Y tế Công cộng Herbert Wertheim: Chúng tôi thấy, ở những phụ nữ lớn tuổi, hoạt động thể chất ở cường độ nhẹ giúp duy trì khả năng vận động về sau này”.

Nghiên cứu tiền cứu đã quan sát 5.735 phụ nữ từ 63 tuổi trở lên, sống ở Hoa Kỳ và tham gia vào nghiên cứu Hoạt động thể chất và Sức khỏe tim mạch được đo lường khách quan, là nghiên cứu phụ trợ của Sáng kiến ​​Sức khỏe Phụ nữ. Những người tham gia đã đeo một máy cảm biến gia tốc cấp độ nghiên cứu trong bảy ngày để có được các phép đo chính xác về hoạt động thể chất của họ. Thời gian trung bình dành cho hoạt động thể chất nhẹ nhàng là 4,8h/ ngày.

Kết quả cho thấy những phụ nữ dành nhiều thời gian nhất để thực hiện hoạt động thể chất ở cường độ nhẹ có nguy cơ mất khả năng vận động thấp hơn 46% so với những người có hoạt động thể chất ở mức độ thấp hơn. Tương tự ở phụ nữ da trắng, da đen và Latinx. Phụ nữ có và không bị béo phì cũng giảm nguy cơ khuyết tật vận động, nhưng lợi ích này mạnh nhất ở những phụ nữ có chỉ số khối cơ thể (BMI) dưới 30.

Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ John Bellettiere, cho biết: "Hoạt động thể chất ở mức độ vừa phải ngày càng khó thực hiện khi con người già đi. Xét đến dân số già ở Hoa Kỳ, những phát hiện này có thể có tác động lớn đến nhiều khuyến nghị về sức khỏe cộng đồng, đặt trọng tâm hơn vào tầm quan trọng của hoạt động thể chất nhẹ nhàng nhằm cải thiện sức khỏe và hạnh phúc của phụ nữ lớn tuổi. Làm như vậy có thể giúp phụ nữ duy trì khả năng vận động và sự độc lập khi họ già đi”.

Người lớn ở Hoa Kỳ từ 65 tuổi trở lên phải vật lộn để đáp ứng các hướng dẫn hoạt động thể chất, trong đó khuyến nghị 150 phút hoạt động thể chất ở mức độ vừa phải đến mạnh mẽ mỗi tuần. Không có hướng dẫn sẵn có về mức độ hoạt động nhẹ mà mọi người nên làm, phần lớn là do rất ít nghiên cứu đã điều tra về nó. Các tác giả nghiên cứu cho biết dữ liệu của họ cho thấy hoạt động ánh sáng có thể quan trọng để duy trì khả năng vận động, điều cần thiết cho quá trình lão hóa khỏe mạnh. Người lớn tuổi bị khuyết tật vận động phải nhập viện nhiều hơn và chi tiêu nhiều hơn cho việc chăm sóc sức khỏe. Phụ nữ chịu gánh nặng về khuyết tật vận động không cân xứng.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2021-02-prospective-gardening-women-mobility-aging.html, 23/2/2021