Hai omega-3 trong dầu cá có thể tăng cường chức năng não ở những người bị bệnh tim

Hai axit béo omega-3 được tìm thấy trong dầu cá có thể giúp cải thiện chức năng não ở người lớn tuổi mắc một loại bệnh tim khiến người ta có nguy cơ bị suy giảm nhận thức. Một nghiên cứu mới cho thấy DHA và EPA, đã cải thiện chức năng nhận thức ở người lớn tuổi mắc bệnh động mạch vành (CAD). Đây là một loại bệnh tim phổ biến xảy ra khi mảng bám tích tụ trong động mạch và cản trở lưu lượng máu thích hợp. Các nghiên cứu đã chỉ ra những người mắc bệnh CAD có nguy cơ suy giảm nhận thức tăng lên 45%.

Những cải thiện lớn nhất trong chức năng não đã được nhìn thấy khi mức độ cao hơn của cả hai loại axit béo omega-3 trong máu. Khi được phân tích riêng lẻ, nồng độ DHA là một yếu tố dự báo tốt hơn cho sự cải thiện nhận thức so với EPA, cho thấy sự hiện diện của một loại axit béo omega-3 quan trọng hơn loại kia.

Phó giáo sư, Tiến sĩ Francine Welty, Trường Y Harvard ở Boston, cho biết: “Nghiên cứu cho thấy EPA bổ sung thêm lợi ích khi mức DHA đã ở mức cao. Chỉ riêng mức EPA không có khả năng dự đoán cho việc cải thiện nhận thức”.

Nghiên cứu bao gồm 291 người lớn có mắc bệnh động mạch vành ổn định. Họ trung bình 63 tuổi; 83% là nam giới. Không có vấn đề nào về nhận thức khi bắt đầu nghiên cứu. Một nửa được cung cấp 3,36 gam EPA và DHA kết hợp, và một nửa thì không. Tất cả những người tham gia đều được kiểm tra chức năng nhận thức lúc ban đầu, một năm sau khi bắt đầu điều trị và vào cuối 30 tháng. Các bài kiểm tra đo độ trôi chảy bằng lời nói, ngôn ngữ và trí nhớ; phối hợp vận động thị giác; và tốc độ xử lý. Các xét nghiệm máu vào cuối cuộc nghiên cứu đo nồng độ DHA và EPA.

Tiến sĩ Francine Welty nói rằng: Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng các axit béo omega-3 liều cao, lâu dài có thể ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức ở những người mắc bệnh động mạch vành nhưng rất ngạc nhiên khi thấy các chất bổ sung còn làm được nhiều hơn thế. Trong phân tích mới, họ đã xem xét những thay đổi về mức EPA và DHA trong máu của những người tham gia dùng chất bổ sung, để xem liệu mức độ cao hơn của từng loại axit béo có dự đoán được những cải thiện về nhận thức hay không. Mặc dù DHA cao hơn phù hợp với hiệu suất tốt hơn trong các bài kiểm tra nhận thức, nhưng mức EPA cao hơn dường như không tạo ra sự khác biệt - ngoại trừ ở những người đã có mức DHA cao mới bắt đầu.

Axit béo omega-3 có nhiều nhất trong các loại cá béo như cá hồi, cá mòi, cá thu, cá trích, cá hồi hồ và cá ngừ albacore. AHA khuyến nghị ăn hai phần cá mỗi tuần để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Lời khuyên khoa học vào năm 2019 nói rằng bổ sung dầu cá theo toa là một cách an toàn và hiệu quả để giảm chất béo trung tính. Tương tự cũng cảnh báo người tiêu dùng không nên dùng các chất bổ sung không được kiểm soát.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2021-11-omega-3s-fish-oil-boost-brain.html, 8/11/2021