Dấu hiệu viêm có thể là cảnh báo sớm cho chứng mất trí

Một nghiên cứu mới đã tìm thấy huyết tương liên quan đến viêm có thể là tín hiệu cảnh báo cho một số chứng mất trí. Trên thực tế, khoảng 5,8 triệu người ở Hoa Kỳ sống với tình trạng này, điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ, nói, ghi nhớ, liên quan đến người khác và thực hiện các công việc hàng ngày. Chứng mất trí nhớ là một trong những nguyên nhân gây tử vong nhanh nhất thế giới, đứng đầu ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ sáu ở Hoa Kỳ.

Bệnh Alzheimer là dạng sa sút trí tuệ phổ biến nhất, sau đó là chứng sa sút trí tuệ não mạch, bắt nguồn từ chảy máu vi thể và tắc nghẽn mạch máu trong não. Các nguyên nhân khác bao gồm thiếu vitamin và các vấn đề về tuyến giáp. Tác giả nghiên cứu Tiến sĩ Matthew Pase, cho biết: "Chứng mất trí nhớ là một hội chứng phức tạp thường xuất phát từ nhiều nguyên nhân". Nghiên cứu đặt ra để kiểm tra mối liên hệ giữa dấu hiệu viêm trong máu (sCD14) và chứng sa sút trí tuệ. Hy vọng là những dấu ấn sinh học này cuối cùng sẽ mở đường cho việc dự đoán chứng mất trí. Ngoài các dấu ấn sinh học của bệnh Alzheimer (tức là amyloid và tau), các dấu ấn sinh học của viêm và tổn thương tế bào thần kinh có thể giúp cải thiện dự đoán chứng mất trí nhớ lâm sàng. 

Điều khiến các nhà nghiên cứu phấn khích là khả năng đánh giá nguy cơ sa sút trí tuệ trước bằng cách khai thác các dấu ấn sinh học dựa trên máu hiệu quả để mở đường cho sự can thiệp trước sự phát triển của bệnh. Tiến sĩ Pase nói: "Việc phát triển các dấu ấn sinh học máu hiệu quả chi phí cho chứng mất trí nhớ có thể cải thiện nghiên cứu và thực hành lâm sàng bằng cách cho phép sàng lọc chi phí thấp và trong việc xác định những người tham gia rủi ro trong các thử nghiệm phòng ngừa chứng mất trí nhớ". Dấu ấn sinh học của viêm thần kinh, chẳng hạn như sCD14, là ứng cử viên hứa hẹn để nghiên cứu vì viêm dường như là một con đường phổ biến được kích hoạt bởi một loạt các cơ chế dẫn đến chứng mất trí nhớ. 

Chứng viêm đã được xác định là một tác nhân gây ra nhiều bệnh thần kinh. Chấn thương não gây ra chứng mất trí nhớ, cho dù là do chấn thương mạch máu, bệnh protein Alzheimer hoặc chấn thương đầu, đi kèm với phản ứng viêm thần kinh. Tuy nhiên, các nhà khoa học không hiểu đầy đủ về vai trò của viêm trong các loại sa sút trí tuệ khác nhau. Dựa trên nghiên cứu trước đây ở động vật cho thấy sCD14 giúp điều chỉnh phản ứng viêm của não, các nhà nghiên cứu đã bắt đầu điều tra việc sử dụng nó như một dấu ấn sinh học cho nguy cơ suy giảm nhận thức và chứng mất trí.

Nghiên cứu mới, rút ​​ra từ hai nghiên cứu dựa trên cộng đồng, đã xem xét hơn 4.700 người tham gia. Trong một nghiên cứu, tuổi trung bình của họ là 69, và trong nghiên cứu khác là 72. Trong cả hai nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã đo huyết tương sCD14 trong máu của người tham gia. Trong một nghiên cứu, họ đã thực hiện MRI não và các xét nghiệm nhận thức trong năm đầu tiên và vòng kiểm tra thứ hai sau 7 năm. Họ cũng đã khảo sát những người tham gia chứng mất trí trong trung bình 9 năm. Trong nghiên cứu thứ hai, nhóm nghiên cứu đã thực hiện MRI não đầu tiên trong vòng 3 hoặc 4 năm kể từ khi đăng ký và MRI thứ hai vào khoảng 5 năm sau đó.

Mặc dù chưa có thử nghiệm thuốc xem xét hiệu quả của việc giảm mức sCD14 và khả năng nhận thức, nhưng có những phương pháp điều trị sử dụng thuốc chống viêm như statin để hạ sCD14. Tiến sĩ Pase nói, nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để xác nhận những phát hiện của chúng tôi trên các quần thể khác nhau. Khi chúng tôi đo sCD14 trong máu, sẽ rất đáng quan tâm để kiểm tra mức độ sCD14 máu phản ánh tình trạng viêm trong não. Cuối cùng, vì chứng mất trí là nhiều mặt, điều quan trọng là phải xác định sự kết hợp nào của dấu ấn sinh học dự đoán tốt nhất nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ trong tương lai. 

Đ.T.V (NASATI), theo https://www.medicalnewstoday.com/articles/327368.php#2, 26/12/2019