Đa dạng sinh học của vi khuẩn đường ruột có liên quan đến hành vi tình dục

Cơ thể con người là nơi cư trú của nhiều loại vi sinh vật khác nhau như vi khuẩn, nấm men và nấm. Tất cả những vi sinh vật cùng cư trú này; được gọi là microbiome hoặc microbiota, đều quan trọng đối với sức khỏe: Ví dụ, hệ vi sinh vật trong ruột hỗ trợ tiêu hóa và giúp cung cấp chất dinh dưỡng.

Mặc dù một số nhóm vi khuẩn chi phối hệ vi sinh vật đường ruột, nhưng thành phần chính xác ở mỗi người lại khác nhau. Ví dụ, vi khuẩn thuộc họ Prevotellaceae và chi liên quan Segatella rất phổ biến nhưng không có nhiều thông tin về sinh học của chúng vì chúng khó phân lập và nuôi cấy. Chúng là một phần của hệ vi sinh vật ban đầu và được tìm thấy ở khoảng 90% người dân sống ở các khu vực phi công nghiệp hóa trên khắp thế giới, chẳng hạn như Amazon hoặc các vùng của Châu Phi. Ngược lại, chỉ có 20 đến 30% người dân ở châu Âu và Hoa Kỳ mang vi khuẩn này.

Trưởng nhóm nghiên cứu giáo sư Till Strowig tại Trung tâm Nghiên cứu Nhiễm trùng Helmholtz (HZI) ở Braunschweig-Đức cho biết: “Chúng tôi đã thành công trong việc phân lập thêm các đại diện của các thành viên vi khuẩn Segatella. Với phân tích gen có độ phân giải và thông lượng cao, và có thể chỉ ra rằng nhóm Segatella, cùng với đại diện nổi tiếng Segatella copri (trước đây gọi là Prevotella copri), là một phức hợp lớn hơn nhiều so với những gì được biết đến trước đây, với năm loài chưa từng được mô tả trước đây”. Segatella chuyên phân hủy chất xơ. Tuy nhiên, vẫn chưa biết liệu chúng có mang lại lợi ích cho sức khỏe của chúng ta như thế nào? Thực tế là chúng xuất hiện ít trong hệ vi sinh vật của những người sống ở thế giới phương Tây hóa có lẽ là do điều kiện vệ sinh: "Do đặc tính chuyên biệt hóa cao của chúng đối với con người, những vi khuẩn này chủ yếu lây nhiễm qua tiếp xúc giữa các cá nhân, không phải qua thực phẩm và biện pháp vệ sinh chuyên sâu có thể phá vỡ chuỗi xâm chiếm tự nhiên như vậy”.

Với nỗ lực chung của Viện Leibniz DSMZ và Đại học Trento (Ý), nhóm nghiên cứu đã mô tả toàn diện các loài này về sự đa dạng gen, đặc điểm sinh học và mối liên hệ với sức khỏe con người. Họ đã sử dụng các phân tích tổng hợp để xây dựng mối liên hệ giữa Segatella và một số bệnh, nhưng không tìm thấy mối liên hệ nào. Thay vào đó, phát hiện thấy Segatella phổ biến hơn ở nam giới và có liên quan đến trạng thái tích cực của hệ tim mạch.

Trong nghiên cứu tiếp theo, nhóm tác giả đã quan sát thấy sự xuất hiện ngày càng cao của Segatella ở những người đàn ông Đức có quan hệ tình dục đồng giới. Họ sử dụng cả dữ liệu hệ vi sinh vật và thông tin được thu thập bằng bảng câu hỏi từ những người tham gia nghiên cứu, những người được tuyển dụng tại Bệnh viện Đại học Essen dưới sự chỉ đạo của Tiến sĩ Jan Kehrmann. Segatella đặc biệt phổ biến trong hệ vi sinh vật đường ruột của nam giới có quan hệ tình dục đồng giới và sự hiện diện của chúng cũng liên quan đến hành vi tình dục.

Bác sĩ Kehrman cho biết: “Khoảng 70% nam giới quan hệ tình dục đồng giới mang nhiều loài Segatella trong hệ vi sinh vật đường ruột của họ, trong khi điều này chỉ xảy ra ở khoảng 10% tổng dân số phương Tây. Do đó, những người đàn ông này có hệ vi sinh vật rất giống với hệ vi sinh vật của người dân ở các khu vực phi công nghiệp hóa và khác biệt đáng kể so với hệ vi sinh vật trung bình của xã hội công nghiệp".

Phân tích dữ liệu về hành vi tình dục cho thấy sự đa dạng của Segatella cao hơn chủ yếu là do sự thay đổi đối tác thường xuyên. Dữ liệu phân tích được thu thập như một phần của nghiên cứu HIV bao gồm những người đàn ông dương tính với HIV và âm tính với HIV. Đối tượng của cả hai nhóm được chia thành nam giới thực hiện quan hệ tình dục đồng giới và những người không quan hệ tình dục. Không thể quan sát thấy ảnh hưởng của nhiễm HIV đến sự đa dạng của các loài Segatella trong ruột.

Giáo sư Till Strowig cho biết: "Chúng tôi suy đoán rằng ảnh hưởng của hành vi tình dục trong hệ vi sinh vật đường ruột của con người có thể không chỉ cụ thể đối với nam giới có quan hệ tình dục đồng giới. Do đó, chúng tôi đã lên kế hoạch nghiên cứu sâu hơn về hệ vi sinh vật trong các hành vi tình dục khác nhau ở các quần thể bao gồm tất cả giới tính”.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2024-02-biodiversity-gut-bacteria-sexual-behavior.html, 27/2/2024