Cuba sẽ bắt đầu tiêm vắc-xin COVID-19 tăng cường vào tháng 11

Bộ trưởng Y tế Cuba Jose Angel Portal vừa cho biết Cuba sẽ bắt đầu tiêm vắc-xin tăng cường bằng vắc-xin COVID-19 sản xuất trong nước vào tháng 11/2021.

Ông Jose Angel Portal nói với hãng tin Tân Hoa xã: “Đầu tiên, chúng tôi sẽ tiêm tăng cường bằng vắc-xin COVID-19 sản xuất trong nước cho các nhóm dễ bị tổn thương và nhân viên tuyến đầu, bao gồm bác sĩ, y tá, nhà khoa học và những người có khả năng tiếp xúc với vi rút cao nhất”.

Quốc gia Caribe này cũng có kế hoạch mở rộng nghiên cứu vắc-xin cho trẻ em dưới hai tuổi, sau khi hơn 90% trẻ em từ 2-18 tuổi đã được tiêm chủng đầy đủ chống lại COVID-19, ông Portal cho biết.

Tính đến ngày 21/10/2021, Cuba có tổng cộng 941.562 ca mắc COVID-19 và 8.133 ca tử vong do COVID-19. Ông Eduardo Martinez, Chủ tịch Công ty công nghệ sinh học BioCubafarma của Cuba, cho biết quốc đảo này sẽ mở một nhà máy mới để sản xuất vắc xin tại Đặc khu Phát triển Mariel, cách thủ đô Havana của đất nước 45 km về phía Đông. Ông nói: “Chúng tôi đang đàm phán với Tổ chức Y tế Thế giới về việc sử dụng vắc-xin của chúng tôi trên toàn cầu. Chiến lược phát triển vắc xin trong nước của Cuba đã phát huy tác dụng".  Cuba đang xúc tiến xin cấp phép lưu hành 2 loại vaccine ngừa COVID-19 Abdala và Soberana tại Tổ chức Y tế thế giới. Mục đích là để sớm thương mại hóa rộng khắp hai loại vắc-xin này. Hiện trong nước, Cuba đã sử dụng hai loại vắc-xin nói trên tiêm chủng cho người dân, đồng thời là nước đầu tiên tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 2 tuổi trở lên.

Ngày 21/8/2021, Cuba đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho 2 loại vaccine nội địa ngừa COVID-19 mang tên Soberana 02 và Soberana Plus do Viện Vaccine Finlay (IFV) bào chế. Cơ quan kiểm định y tế của Cuba xác nhận, hai loại vaccine Soberana 02 và Soberana Plus đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế về nghiên cứu lâm sàng, thử nghiệm lâm sàng, hiệu quả được chứng minh đạt tới hơn 91%.

Kể từ khi bắt đầu chiến dịch tiêm chủng của hòn đảo vào tháng 5/2021, 86,1% trong số 11 triệu người dân nước này đã nhận được ít nhất liều đầu tiên của một loại vắc-xin coronavirus trong nước.

P.A.T (NASATI), theo Xinhua, 20/10/2021