COVID-19 CÓ THỂ GÂY ĐỘT QUỴ Ở NGƯỜI TRẺ TUỔI

Một nghiên cứu mới đây vừa chỉ ra rằng virus SAS-CoV-2 có khả năng gây ra đột quỵ ở người trưởng thành ở độ tuổi 30 và 40 mắc COVID-19, thậm chí ngay cả khi họ không biểu hiện những triệu chứng nặng của bệnh.

Theo đó, các chuyên gia y tế cảnh báo rằng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy nhiễm Covid-19 có thể khiến trong cơ thể hình thành các cục máu đông bất thường - nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ thường gọi là “tai biến mạch máu não” vốn là một bệnh lý cấp tính nguy hiểm, thường xảy ra đột ngột, có tỉ lệ tử vong cao nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Nhóm nghiên cứu gồm TS. Thomas Oxley, bác sĩ phẫu thuật thần kinh tại Hệ thống Y tế Mount Sinai ở New York, Mỹ và các đồng nghiệp đã đưa ra những phân tích chi tiết về năm trường hợp mắc COVID-19 mà họ đang điều trị. Điều đáng nói là các bệnh nhân đều ở độ tuổi chưa đến 50 tuổi và tất cả đều có triệu chứng nhiễm Covid-19 ở dạng nhẹ hoặc thậm chí có người không biểu hiện triệu chứng nào của bệnh.

Trao đổi với phóng viên CNN, TS. Oxley cho biết: "Chúng tôi cho rằng virus SARS-CoV-2 gây đại dịch COVID-19 toàn cầu là thủ phạm gây ra hội chứng tăng đông máu trong các động mạch lớn, gây tắc nghẽn động mạch và là yếu tố rủi ro dẫn đến đột quỵ nghiêm trọng".

"Báo cáo của chúng tôi cho thấy tỷ lệ đột quỵ ở bệnh nhân trẻ tuổi mắc COVID-19 tăng gấp 7 lần trong hai tuần qua. Hầu hết những bệnh nhân này không có tiền sử bệnh lý và được điều trị ở nhà khi xuất hiện các triệu chứng nhẹ, hoặc có hai trường hợp không biểu hiện bất kỳ triệu chứng lâm sàng nào của bệnh", ông cho biết.

Bên cạnh đó, bác sỹ Oxley cũng nhấn mạnh một nguyên nhân khác lý giải cho sự gia tăng đột biến của số bệnh nhân COVID-19 trẻ tuổi là do phần lớn các trường hợp đều bày tỏ mối lo ngại về hệ thống y tế quá tải ở nhiều nơi trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp. Họ thực sự không muốn đến bệnh viện và trì hoãn việc gọi xe cứu thương. 

Theo các chuyên gia, hiện tượng đột quỵ vốn không thường xảy ra ở đối tượng trẻ tuổi, đặc biệt là tình trạng tắc nghẽn mạch máu não lớn. Trong một lá thư được công bố trên Tạp chí Y học New England, nhóm nghiên cứu nêu dẫn chứng về việc trong vòng 12 tháng trước đó, cứ mỗi 2 tuần, nhóm đã điều trị cho trung bình 0,73 bệnh nhân trong độ tuổi dưới 50 bị tình trạng tắc nghẽn mạch máu lớn. Điều đó có nghĩa là trong 1 tháng, có chưa tới 2 người trẻ tuổi phải nhập viện vì đột quỵ.

Bác sỹ Oxley nhấn mạnh: “Đột quỵ gây ra do hiện tượng tắc mạch máu lớn luôn là yếu tố rủi ro hàng đầu, thậm chí có thể dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Đã có it nhất một bệnh nhân đã tử vong, những người còn lại đang được điều trị trong các cơ sở phục hồi chức năng, chăm sóc đặc biệt hoặc trong đơn vị đột quỵ. Chỉ duy nhất một bệnh nhân được cho phép điều trị tại nhà nhưng phải dưới sự chăm sóc đặc biệt và tích cực”.

Cũng theo bác sĩ Oxley, tắc nghẽn mạch máu là một bệnh lý gây nhiều hậu quả nghiêm trọng. Đó là hiện tượng xảy ra khi các cục máu đông bất thường được hình thành trong mạch máu, làm tắc lưu thông dòng máu, khiến não bị thiếu máu cục bộ. Các tế bào não sẽ chết khi máu ngừng lưu thông và càng bị chặn lâu bởi cục máu đông, tổn thương trong não bộ càng nghiêm trọng. Do đó, việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời là rất cần thiết. Liệu pháp điều trị tắc nghẽn mạch máu lớn hiệu quả nhất là phải xử lý ngay các cục máu đông trong vòng 6 giờ đầu, lâu nhất là 24 giờ sau đột quỵ

Hiện nay, hầu hết mọi người được khuyên chỉ nên gọi xe cứu thương khi họ xuất hiện dấu hiệu khó thở hoặc sốt cao nhưng nhóm nghiên cứu đã đưa ra lời khuyên với tất cả mọi người cần tự theo dõi các triệu chứng nhiễm lâm sàng của bệnh khi bản thân nghi nhiễm COVID-19 và đặc biệt là cần gọi cấp cứu ngay lập tức khi có dấu hiệu bất kỳ của bệnh đột quỵ. Và quy tắc dễ nhớ giúp nhận biết sớm nguy cơ đột quỵ là F.A.S.T với F cho Face: Gương mặt có dấu hiệu xệ xuống, mất cân đối; A cho Arm: Tay yếu, không thể giơ lên được; S cho Speech: Nói không rõ lời hoặc không nói được và T cho Time: Nếu xuất hiệu 3 dấu hiệu trên có nghĩa là bệnh nhân có nguy cơ đột quỵ cao, vậy nên, cần ngay lập tức gọi cấp cứu, đưa bệnh nhân đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế gần nhất.

P.K.L (NASATI), theo https://edition.cnn.com/2020/04/22/health/strokes-coronavirus-young-adults/index.html?fbclid=IwAR28E2zVhQUnlvBHtuxsVm1GEpSbihbQr2o4jihpcsz8vw5MkzTCcKjF11g, 4/2020