Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu bước đầu cho phép sử dụng thuốc kháng virus Remdesivir

Giám đốc Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) cho biết trong những ngày tới họ có thể bước đầu cho phép sử dụng thuốc kháng virus Remdesivir của công ty dược phẩm Mỹ Gilead trong điều trị cho bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

EMA đã từng đề xuất sử dụng Remdesivir cho bệnh nhân COVID-19 dưới dạng thuốc cứu trợ khẩn cấp, theo đó cho phép sử dụng thuốc điều trị cho người bệnh ngay cả khi thuốc đó chưa được chính thức cấp phép. Trong các nghiên cứu, thuốc này đã cho thấy hiệu quả khi ức chế sự phát triển của virus Corona gây bệnh tương tự như COVID-19 là SARS và MERS. Thuốc này được điều chế với mục đích ban đầu để điều trị virus Ebola, song không thành công.

Nhật Bản và Mỹ là hai nước đầu tiên cấp phép cho việc sử dụng thuốc Remdesivir để chữa trị cho bệnh nhân COVID-19. Ngoài ra, Hàn Quốc cũng đang xem xét sử dụng loại thuốc này nếu chứng minh được sự hiệu quả và an toàn sau khi thử nghiệm lâm sàng. Trung Quốc bắt đầu thử nghiệm thuốc kháng virus có tác dụng với bệnh nhân Mỹ. Thuốc kháng virus Remdesivir do công ty công nghệ sinh học Gilead Sciences (Mỹ) phát triển đã được thử nghiệm trên một bệnh nhân nước này nhiễm virus Corona (nCoV). Thuốc Remdesivir trước đó được chế tạo nhằm chữa trị các bệnh truyền nhiễm như Ebola hay dịch SARS. Tuần trước, các bác sĩ Mỹ đã cho bệnh nhân đầu tiên của nước này – một người đàn ông 35 tuổi - sử dụng thuốc Remdesivir. Theo quan sát, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân này đã được cải thiện chỉ trong một ngày.

P.A.T (NASATI), theo SCMP, 5/2020