Cảm biến giống thiết bị tai nghe Earbud có khả năng dự đoán cửa sổ thụ thai của phụ nữ

Việc xác định thời điểm dễ thụ thai hay còn gọi là “cửa sổ thụ thai” rất quan trọng đối với những phụ nữ đang cố gắng mang thai hoặc cho những người muốn tránh mang thai. Tuy nhiên, quá trình này tương đối phức tạp, gây bất tiện cho người sử dụng và thường không cho kết quả chính xác. Lấy cảm hứng từ kinh nghiệm cá nhân, Vanessa Xi, người sáng lập Phòng Thí nghiệm Yono có trụ sở tại Thung lũng Silicon, đã phát triển một thiết bị đeo giống như máy trợ thính, cho phép khả năng thu thập và phân tích dữ liệu của người sử dụng, đồng thời, cải thiện đáng kể độ chính xác của kết quả.

Thời điểm rụng trứng cũng như các dấu hiệu rụng trứng có thể được xác định bằng nhiều phương pháp khác nhau dựa vào các yếu tố như: mức progesterone trong máu, sinh thiết nội mạc tử cung, siêu âm, dụng cụ que thử ngày rụng trứng và lập biểu đồ nhiệt độ cơ thể cơ bản (BBT). Trong đó, hai phương pháp cuối cùng được sử dụng phổ biến nhất. Thân nhiệt cơ bản (BBT) là nhiệt độ thấp nhất của cơ thể đạt được trong khoảng thời gian 24 giờ và thời điểm tốt nhất để đo là từ 2 giờ sáng đến 6 giờ sáng. Sau khi rụng trứng, nhiệt độ cơ thể có thể tăng nhẹ từ 0,3 độ đến 0,6 độ C. Biểu đồ chi tiết, cẩn thận, hàng ngày sự dao động nhiệt độ này trong một khoảng thời gian dài được sử dụng để đánh dấu cửa sổ thụ thai của một người.

Điểm hạn chế ở các phương pháp đo BBT truyền thống là tính bất tiện, không đầy đủ và thiếu chính xác. Để có được hình ảnh chính xác về cửa sổ thụ thai của một người, BBT phải được đo mỗi sáng ngay khi vừa ngủ dậy, vào một thời điểm nhất định. Bên cạnh đó,  sự chính xác không cao trong quá trình nhiệt kế tiếp xúc với da cũng đem lại sự bất tiện, kém hiệu quả cho người sử dụng.

Vanessa Xi và các cộng sự đã quyết tâm đơn giản hóa quá trình này bằng việc phát triển một giải pháp gồm hai phần. Phần đầu tiên là Yono - cảm biến có kích thước nhỏ chỉ bằng thiết bị tai nghe earbud, cho phép ghi lại nhiệt độ cơ thể phụ nữ từ 70 đến 120 lần mỗi đêm, trong khi, đối với phương pháp truyền thống, việc đo chỉ được thực hiện 1 lần tại 1 thời điểm nhất định. Các kết quả đo nhiệt độ các phần sâu (phần lõi) cơ thể cho thấy độ chính xác hơn nhiều so với phương pháp sử dụng nhiệt kế tiếp xúc với da vốn có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ môi trường. Tất cả dữ liệu được lưu giữ trên bo mạch của thiết bị mà không cần chia sẻ qua kết nối Wi-Fi hoặc Bluetooth.

Phần thứ hai của giải pháp là trạm cơ sở Yono có chức năng đồng bộ hóa dữ liệu với ứng dụng điện thoại thông minh Yono (thiết kế dành cho hệ điều hành iOS trong thời điểm này). Ứng dụng này sử dụng các thuật toán học máy (máy học - machine learning) để vẽ biểu đồ thể hiện khả năng sinh sản hàng tháng, từ đó, dự đoán cửa sổ thụ thai.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ đang thử nghiệm để nâng cao các thuật toán của công nghệ nhằm đưa ra những dự đoán chính xác hơn nữa, từ đó, cải thiện độ chính xác của Yono. Bước tiếp theo trong việc phát triển các thuật toán đó cũng nằm trong kế hoạch của Peter Song, giáo sư về thống kê sinh học tại trường Đại học Michigan. Yono có khả năng thu thập lượng lớn dữ liệu, tuy nhiên, thiết bị có thể bị nhiễu âm, gây bất tiện cho người sử dụng do bị ảnh hưởng bởi chuyển động của đầu trong quá trình đọc kết quả hoặc trong trường hợp nút tai rơi ra trong đêm.

Trong bài báo được xuất bản trên tạp chí Kỷ yếu về Kỹ thuật y sinh của IEEE, Song đã chỉ rõ cách thức các thuật toán ông sử dụng loại bỏ các kết quả đọc không phù hợp và xác định các điểm dữ liệu phù hợp nhất. Ông lấy ví dụ về việc loại bỏ dữ liệu nhiệt độ dưới 32 độ C, vì mức nhiệt này không phù hợp về mặt sinh học. Song hy vọng nghiên cứu mới có thể mang lại lợi ích cho khả năng phát triển các thiết bị đeo thu thập dữ liệu khác. Ngoài ra, ông cũng chia sẻ rằng nhóm nghiên cứu mong muốn đưa dữ liệu vào sử dụng hiệu quả hơn nên sẽ nỗ lực cải thiện hơn nữa chất lượng của thiết bị.

Yono hiện đang được bán trên thị trường với mức giá từ 145,99 USD, và người sử dụng có thể thanh toán bằng tài khoản FSA (Tài khoản chi tiêu linh hoạt) / HSA (Tài khoản tiết kiệm sức khỏe).

P.K.L (NASATI), theo https://newatlas.com/yono-earbud-sensor-predicts-fertility/59951/, 6/2019