Các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ nghiên cứu liệu pháp tế bào gốc ở bệnh nhân COVID-19

Mới đây, một thử nghiệm lâm sàng sử dụng tế bào gốc trung mô có nguồn gốc từ dây rốn để nghiên cứu điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 với hy vọng liệu pháp này sẽ ngăn ngừa viêm phổi đã được FDA phê duyệt.

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cho phép một nhóm các nhà khoa học quốc tế thực hiện thử nghiệm lâm sàng trên 24 bệnh nhân để kiểm tra tính an toàn và hiệu quả của các tế bào gốc trung mô có nguồn gốc từ dây rốn (UC-MSC) để ngăn ngừa viêm phổi nguy kịch đe dọa tính mạng đi kèm với các trường hợp mắc COVID-19 nặng. Liệu pháp tế bào này sẽ được tiêm cho bệnh nhân qua đường tĩnh mạch.

Thử nghiệm lâm sàng 24 bệnh nhân để kiểm tra tính an toàn và hiệu quả khám phá của tế bào gốc trung mô có nguồn gốc từ dây rốn (UC-MSC) để ngăn ngừa viêm phổi đe dọa tính mạng

Camillo Ricordi, giáo sư phẫu thuật Stacy Joy Goodman, giám đốc Viện nghiên cứu Bệnh tiểu đường (DRI) và Trung tâm cấy ghép tế bào tại Trường Đại học Y Miami Miller, Hoa Kỳ cho biết: “Chúng tôi rất biết ơn Trung tâm Đánh giá và nghiên cứu sinh học của FDA, Văn phòng mô và liệu pháp tăng cường đã thực hiện bốn vòng đánh giá trong một thời gian kỷ lục - một tuần làm việc không ngừng nghỉ. Bệnh nhân tử vong do Covid-19 có thời gian trung bình chỉ 10 ngày giữa các triệu chứng đầu tiên đến lúc bị tử vong. Đối với các trường hợp có mức độ nghiêm trọng, nồng độ oxy trong máu giảm và nó khiến cho bệnh nhân không thể thở được và tử vong nhanh; bất kỳ sự can thiệp nào có thể ngăn chặn quỹ đạo này đều rất được hoan nghênh””.

Cuộc thử nghiệm này sẽ được thực hiện tại Trường Đại học y Miami và Trường Đại học y Jackson ở Miami. Các giao thức lâm sàng cũng đã được chia sẻ với các tổ chức học thuật khác trên toàn thế giới mong muốn thử nghiệm các chiến lược điều trị tương tự theo cách nhanh nhất và hiệu quả nhất có thể.

Thử nghiệm được tài trợ bởi The Cure Alliance, một nhóm các nhà khoa học và nhà đổi mới phi lợi nhuận chuyên chia sẻ kiến thức và thúc đẩy nhanh quá trình điều trị đối với tất cả các căn bệnh. 100% các khoản đóng góp từ thiện do The Cure Alliance phát động được chuyển thẳng cho công trình nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng này để mở rộng sản xuất các sản phẩm UC-MSC. Nếu thử nghiệm lâm sàng chứng minh là an toàn và hiệu quả, nó sẽ tiếp tục nhận được các khoản quyên góp kêu gọi cho sáng kiến này  để hỗ trợ sản xuất trong tương lai và phân phối liệu pháp tế bào này.

Trước đây, FDA đã cho phép thử nghiệm các sản phẩm tế bào UC-MSC ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 và Alzheimer tại Trường Đại học Miami tương tự như một phần của các thử nghiệm lâm sàng khác.

P.T.T (NASATI), theo https://www.europeanpharmaceuticalreview.com/news/116794/us-researchers-to-study-stem-cell-therapy-in-covid-19-patients/?fbclid=IwAR1Yh3AfW7f8ZdtB-4I4z3oAgVKHthwmP7wjt52qRCw1FtN1iFfF8FeEKOw, 19/4/2020