Các loại thuốc mới để điều trị nghiện cần sa

Một loại thuốc thử nghiệm làm tăng hóa chất giống cần sa có thể giúp giảm triệu chứng cai nghiện và sử dụng cần sa ở những người đàn ông phụ thuộc hoặc mắc chứng rối loạn sử dụng cần sa. Phát hiện này được công bố trên tạp chí Lancet Psychiatry, lần đầu tiên cho thấy những người đàn ông mắc chứng phụ thuộc cần sa hoặc rối loạn sử dụng cần sa được điều trị bằng chất ức chế axit béo amide hydrolase (FAAH) PF-04457845 sử dụng ít cần sa hơn và ít gặp phải triệu chứng cai nghiện hơn giả dược.

The trial by Yale included 70 male cannabis users aged 18 to 55, who either got the treatment or a placebo before cutting out cannabis. Those who got the drug had fewer withdrawal symptoms

Phương pháp điều trị hoạt động bằng cách ngăn chặn FAAH, một loại enzyme phá vỡ một hóa chất endocannabinoid tự nhiên chính trong não gọi là anandamide, hoạt động trên các thụ thể cannabinoid trong não như cần sa. FAAH ít hơn có nghĩa là mức anandamide cao hơn, có khả năng cải thiện tâm trạng và giảm lo lắng. Thử nghiệm ngẫu nhiên giai đoạn 2 được thực hiện bởi Đại học Yale và thấy 70 người đàn ông trong độ tuổi từ 18 đến 55 nhận được PF-04457845 hoặc giả dược phù hợp trong 4 tuần. Tất cả những người tham gia được nhập viện trong tuần đầu tiên để đạt được việc cai cần sa, và sau đó được xuất viện để tiếp tục điều trị 3 tuần còn lại với tư cách là bệnh nhân ngoại trú. Tuân thủ thuốc đã được kê đơn bằng cách gọi video và số lượng thuốc, và chứng thực bằng nồng độ trong máu hàng tuần của PF-04457845 và anandamide. Sử dụng cần sa được đánh giá bằng cách tự báo cáo và sàng lọc nước tiểu cho mức độ của chất chuyển hóa THC THC-COOH.

Các vấn đề về giấc ngủ, đặc trưng của việc cai cần sa, được đánh giá bằng bảng câu hỏi và đo đa ký giấc ngủ (polysomnography) , một xét nghiệm ghi lại sóng não, nồng độ oxy trong máu, nhịp tim, nhịp thở, và chuyển động mắt và chân qua đêm. Khi bắt đầu nghiên cứu, những người tham gia đã hút thuốc trung bình hơn ba lần cần sa mỗi ngày. Trong tuần đầu tiên là bệnh nhân nội trú tại bệnh viện, việc sử dụng cần sa trong cả hai nhóm giảm xuống còn không. Những người được điều trị bằng PF-04457845 đã báo cáo ít triệu chứng cai nghiện cần sa hơn bao gồm trầm cảm, khó chịu và lo lắng so với những người dùng giả dược. Vào thời gian cuối của 4 tuần, nhóm PF-04457845 báo cáo việc sử dụng cần sa ít hơn so với nhóm giả dược (trung bình 0,40 so với 1,27 lần mỗi ngày) và cũng có lượng THC-COOH trong nước tiểu thấp hơn. Ngoài ra, cải thiện giấc ngủ nói chung đã được ghi nhận so với giả dược. Ngược lại, việc giảm thời gian ngủ sâu xảy ra ngay sau khi kiêng trong nhóm giả dược, phù hợp với bằng chứng rối loạn giấc ngủ trong hội chứng cai nghiện cần sa.

Trưởng nhóm nghiên cứu Giáo sư Deepak Cyril D'Souza, từ Đại học Y Yale, cho biết: “Rất nhiều loại thuốc khác đã được thử nghiệm về khả năng giảm sử dụng và thu hồi cần sa, nhưng cho đến nay vẫn chưa có loại thuốc nào hoạt động ổn định chống lại cả triệu chứng cai và tái phát. Hơn nữa, không giống như cần sa hoặc thành phần hoạt chất chính là delta-9 tetrahydrocannabinol (THC), các chất ức chế FAAH dường như không có tác dụng tâm sinh lý hoặc bổ ích, do đó không có khả năng bị lạm dụng. 'PF-04457845 được dung nạp tốt. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh rằng PF-04457845 an toàn và hiệu quả trong một mẫu lớn hơn của các cá nhân tìm kiếm điều trị, đặc biệt là phụ nữ và trong các môi trường ngoại trú khác trong thời gian dài”.

Cần sa vẫn là loại thuốc giải trí bất hợp pháp được sử dụng rộng rãi nhất ở Anh, nhưng ở Mỹ, nó là hợp pháp về mặt y tế ở hầu hết các tiểu bang và hợp pháp để sử dụng giải trí ở 10 tiểu bang. Nghiên cứu cho thấy rằng 10% người dùng thường xuyên trở nên phụ thuộc vào nó, với nguy cơ nghiện cao hơn nếu bắt đầu ở tuổi thiếu niên hoặc nếu được sử dụng mỗi ngày. Người dùng thường xuyên bỏ thuốc có thể bị các triệu chứng cai như thèm thuốc, khó ngủ, thay đổi tâm trạng, cáu gắt và bồn chồn.

Đ.T.V (NASATI), theo https://www.dailymail.co.uk/health/article-6468925/Cannabis-addiction-treatment-success-clinical-trial.html,