Các gene cho thấy tại sao một số thanh niên khỏe mạnh tiến triển triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã phân lập được 5 gen biểu hiện hoạt động tích cực hơn ở những người trẻ có các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng hơn so với những người có các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn. Trong bài báo đăng trên tạp chí Science Translational Medicine, nhóm nghiên cứu đã mô tả phân tích gene của họ ở những người trẻ tuổi bị nhiễm bệnh mà không có yếu tố góp phần gây bệnh.

Một số người trẻ khỏe mạnh, mặc dù không có bệnh lý cơ bản rõ ràng, vẫn phát triển hàng loạt các triệu chứng COVID rất nghiêm trọng. Tại sao điều này xảy ra vẫn còn là một bí ẩn. Trong nỗ lực mới này, các nhà nghiên cứu đã tìm ra manh mối khả dĩ đó là một số gene dường như làm giảm khả năng chống lại bệnh tật của cơ thể khi bị kích hoạt.

Nghiên cứu liên quan đến việc thu thập các mẫu huyết tương từ 72 bệnh nhân COVID trẻ tuổi, nhập viện, 47 người trong số họ bị bệnh nặng. Những người được lấy mẫu không ai có bất kỳ tình trạng cơ bản nào giải thích các triệu chứng của họ. Nhóm nghiên cứu cũng thu thập mẫu từ 22 thanh niên bị nhiễm bệnh có biểu hiện ít hoặc không có triệu chứng để làm nhóm đối chứng.

Các nhà nghiên cứu đã lưu ý ngay từ đầu rằng những bệnh nhân bị bệnh nặng nhất cũng bị tăng viêm và đông máu. Sau đó, họ tiến hành giải trình tự toàn bộ bộ gen trên các mẫu, cùng với giải trình tự RNA, proteomics tế bào, cấu hình cytokine và định kiểu miễn dịch. Họ cũng sử dụng một ứng dụng học máy để xác định các mẫu gen. Phân tích của họ cho thấy 5 gen biểu hiện hoạt động mạnh hơn ở những bệnh nhân có các triệu chứng nghiêm trọng. Một gene trong số được phát hiện có tên là ADAM9, là gen phổ biến nhất.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng khi ADAM9 bị “đóng” trong các mô phổi người bệnh trong ống nghiệm, vi rút tự nhân đôi trở nên kém hiệu quả hơn. Các nhà nghiên cứu đề nghị rằng tất cả 5 gen mà họ đã xác định được cần được nghiên cứu sâu hơn, đặc biệt là ADAM9. Việc này có thể dẫn đến các phương pháp trị liệu để vô hiệu hóa hoạt động của các gen như vậy và có thể giúp làm giảm các triệu chứng của COVID-19.

P.T.T (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2021-11-genes-healthy-young-people-severe.html, 2/11/2021