Các chủng E. coli tốt có thể tồn tại trong ruột của phụ nữ khỏe mạnh

Một nghiên cứu gần đây trên hơn 1.000 phụ nữ khỏe mạnh không có triệu chứng nhiễm trùng đường tiết niệu cho thấy gần 9% mang chủng Escherichia coli kháng thuốc kháng sinh trong ruột của họ. Đây là mối quan tâm lâm sàng vì vi khuẩn E.coli gây bệnh có thể chuyển từ đường tiêu hóa sang đường tiết niệu của phụ nữ qua niệu đạo, ống dẫn nước tiểu ngắn hơn và có vị trí khác nhau ở nữ so với nam. Các vi khuẩn sau đó có thể xâm nhập vào bàng quang và các bộ phận khác của đường tiết niệu.

Hơn 1/3 mẫu nước tiểu là của những người có đường ruột kháng fluoroquinolone (Cipro) đã được xét nghiệm dương tính với sự phát triển của E. coli. Trong số đó, gần 77% là kháng Cipro và loại vi khuẩn vô tính phù hợp với mẫu phân. Hầu hết các vi khuẩn E.coli gây bệnh được tìm thấy thuộc nhóm vô tính ST131-H30R hoặc ST1193 gây đại dịch, hiện đang gây ra phần lớn các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu và nhiễm trùng máu. Chúng được phát hiện thường xuyên gấp đôi trong nước tiểu của những người có các chủng cụ thể này trong ruột, so với các chủng E.coli khác nói chung.

Ngoài ra, sự hiện diện của ST ST131-H30R ở ruột trong nghiên cứu này có liên quan đến tuổi già. Các nhà nghiên cứu cũng kiểm tra xem những người tham gia có thể đã có đơn thuốc kháng sinh trong suốt nghiên cứu cho bất kỳ loại nhiễm trùng nào, bao gồm cả hô hấp. Ba tháng sau khi thu thập nước tiểu trước đó, nhiễm trùng đường tiết niệu được chẩn đoán ở gần 7% trong số 45 người mang triệu chứng mà trước đó không có triệu chứng nhưng vẫn đồng ý theo dõi kiểm tra hồ sơ y tế điện tử. Những người tham gia nghiên cứu đến từ khu vực Puget Sound.

Các nhà nghiên cứu lưu ý: “Hai bệnh dịch lớn về đường tiết niệu đều kháng fluoroquinolone gây biến dạng chủng E.coli được tìm thấy trong các mẫu bệnh phẩm là khuẩn lạc đường ruột tốt và có xu hướng tồn tại ở đó. Chúng cũng có thể xuất hiện, với tốc độ cao bất thường, trong nước tiểu của những phụ nữ khỏe mạnh không được chẩn đoán nhiễm trùng đường tiết niệu tại thời điểm xét nghiệm mẫu. Cả hai hiện tượng dường như được kết nối với nhau”.

Các nhà khoa học, cho biết: Từ lâu người ta đã biết rằng hệ vi khuẩn đường ruột của bệnh nhân thường chứa các chủng gây nhiễm trùng đường tiết niệu. Không rõ liệu bệnh dịch lớn, các chủng kháng thuốc có mô hình neo đậu khác nhau trong ruột hay đường tiết niệu dưới của người khỏe mạnh. Nhóm nghiên cứu bao gồm: Tác giả nghiên cứu Veronika L. Tchesnokova, thuộc Khoa Vi sinh của trường Y khoa UW; Evgeni V. Sokurenko, giáo sư vi sinh học tại Đại học Y khoa Washington cùng một số giảng viên vi sinh học UW khác và các nhà điều tra của Viện nghiên cứu thường trực Kaiser tại Seattle đã hợp tác trong công việc, cho thấy, các phát hiện có thể có một số tác động chăm sóc lâm sàng và kiểm soát nhiễm trùng.

Kết quả cho thấy các chủng E.coli kháng thuốc kháng sinh đặc hiệu được phát hiện trong nghiên cứu này chiếm nhiều hơn so với một số chủng kháng thuốc khác, và cũng có thể xuất hiện trong nước tiểu của phụ nữ khỏe mạnh mà không gây bỏng, máu trong nước tiểu hoặc các dấu hiệu cảnh báo nhiễm trùng do vi khuẩn.

Giáo sư Sokurenko giải thích rằng: Việc biết có hay không có nhiều chủng kháng thuốc có trong ruột của phụ nữ có thể giúp chẩn đoán khả năng kháng thuốc của nhiễm trùng lâm sàng sau đó. Những nỗ lực để loại bỏ các chủng E. coli ở bệnh dịch có thể làm giảm tỷ lệ nhiễm trùng kháng thuốc. Y học có thể cần phải xem xét lại ý nghĩa lâm sàng của việc tìm vi khuẩn trong nước tiểu, ngay cả khi không có triệu chứng, trong bệnh dịch này có nhiều chủng E.coli kháng kháng sinh, bởi vì những chủng này có thể khiến người mang mầm bệnh có nguy cơ mắc bệnh vi khuẩn khó điều trị.

Theo các nhà nghiên cứu, Fluoroquinolones là thuốc thường được kê đơn nhất cho nhiễm trùng đường tiết niệu. Mặc dù có những nỗ lực để hạn chế sử dụng, các chủng kháng với loại kháng sinh này đang nở rộ và lan rộng trên toàn cầu. Khả năng vượt trội của hai chủng đại dịch, ST131-H30R và ST119, tồn tại lâu dài trong ruột người đã góp phần vào sự lan rộng toàn cầu nhanh chóng của chúng, nhà nghiên cứu phỏng đoán. Chúng có thể được duy trì và vượt qua giữa những người khỏe mạnh ngay cả khi không sử dụng kháng sinh, điều này có thể làm đảo lộn cấu trúc vi sinh vật của hệ thực vật đường ruột.

Nghiên cứu này, đã nhấn mạnh những lý do sinh lý có khả năng đằng sau đại dịch của các chủng E. coli kháng thuốc. Nó cũng chỉ ra giá trị của việc xác định tình trạng mang mầm bệnh của bệnh nhân nữ để dự đoán nhiễm trùng kháng thuốc trong tương lai và cần phải suy nghĩ lại về ý nghĩa lâm sàng của vi khuẩn có trong nước tiểu mà không có triệu chứng, đặc biệt là khi các chủng dịch này có thể là siêu vi khuẩn: gây bệnh cao đến hệ thống tiết niệu và điều trị kháng thuốc.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Oxford University Press!

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2019-07-coli-superbug-strains-persist-healthy.html, 24/7/2019