Bổ sung đất vào vết thương ngăn ngừa chảy máu

Theo một nghiên cứu mới, đất đã khử trùng có thể được sử dụng để ngăn ngừa chảy máu, khi không có sẵn các phương tiện khác.

Thông qua các thử nghiệm trên chuột trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học tại trường Đại học British Columbia, Canada gần đây đã phát hiện ra rằng silicat xuất hiện tự nhiên trong đất kích hoạt loại protein trong máu có trong tất cả các động vật có vú trên cạn. Sau khi được kích hoạt, protein đó được gọi là Yếu tố đông máu XII, bắt đầu tạo phản ứng dây chuyền khiến máu đóng cục, tạo thành một nút bịt kín vết thương ngăn ngừa mất máu.

Tất nhiên, đất bình thường chứa nhiều vi sinh vật có thể gây nhiễm trùng nếu dùng cho vết thương hở. Tuy nhiên, đất đã khử trùng có thể dễ dàng được thu mua và lưu trữ tại chỗ trong các địa điểm xa xôi hoặc tại các quốc gia đang phát triển khan hiếm các sản phẩm băng bó vết thương truyền thống như băng gạc và chất cầm máu.

Trên thực tế, các nhà nghiên cứu thậm chí còn lên kế hoạch thử nghiệm silicat từ regolith trên bề mặt Mặt trăng để xem liệu chúng có kích hoạt Factor XII hay không. Nếu vậy, trong tương lai, đất trên mặt trăng theo hình dung sẽ được sử dụng để điều trị vết thương.

Lih Jiin Juang, tác giả đầu tiên của bài báo nghiên cứu cho biết: "Phát hiện này cho thấy các động vật có vú trên cạn từ chuột đến người, đã tiến hóa để sử dụng silicat một cách tự nhiên như tín hiệu cụ thể cho Factor XII để kích hoạt quá trình đông máu. Những kết quả này sẽ tác động sâu sắc đến cách chúng ta xem xét mối quan hệ của chúng ta với môi trường xung quanh".

Nghiên cứu do PGS. Christian Kastrup dẫn đầu mới đây đã được công bố trên tạp chí Blood Advances.

N.P.D (NASATI), theo https://newatlas.com/medical/soil-wounds-bleeding/, 28/4/2020