Bộ não trông già hơn có liên quan đến trọng lượng sơ sinh và gen thấp hơn

Trong quá trình quét não của gần 1500 người trên khắp châu Âu, các nhà nghiên cứu của hiệp hội Lifebrain đã phát hiện ra rằng những người có bộ não "trông già hơn”; thì có cả trọng lượng khi sinh và gen cho bộ não nhỏ hơn so với những người có bộ não lão hóa bình thường. Cả hai yếu tố này đều xuất hiện sớm trong cuộc sống, cho thấy "tuổi não" của bạn hầu hết liên quan đến những ảnh hưởng đầu đời và không liên quan nhiều đến các sự kiện xảy ra sau này trong cuộc đời.

Các nhà nghiên cứu về khoa học não bộ và lão hóa rất quan tâm đến việc đo lường sức khỏe của bộ não chỉ bằng một quan sát duy nhất. Cách phổ biến nhất để đo lường nó là thông qua một phương pháp gọi là "tuổi não". Phép đo, "tuổi não", có rất nhiều tiềm năng có thể được sử dụng để phát hiện và theo dõi những cá nhân có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ hoặc các vấn đề về nhận thức (ví dụ: trí nhớ) trong tương lai.

Phép đo này ước tính tuổi não khi quét não và so sánh với tuổi thực của người đó để xác định xem bộ não của họ lão hóa nhanh hơn hay chậm hơn so với tuổi của họ. Thông thường, các nhà nghiên cứu cho biết những người có bộ não trông già hơn có tốc độ lão hóa não nhanh hơn, có nghĩa là bộ não của họ già đi nhanh hơn dự kiến. Bộ não lớn tuổi về cơ bản nhỏ hơn, với tâm thất lớn hơn và vỏ não mỏng hơn.

Tuy nhiên, vì tuổi não phụ thuộc vào một lần quét não được thực hiện tại một thời điểm, nên vẫn chưa rõ liệu nó có thực sự đo được sự lão hóa của não hay không hay liệu nó có thể nắm bắt được những khác biệt của não đã có trong suốt cuộc đời của mỗi người hay không. Nghiên cứu này chứng minh rằng điểm số tuổi của não thực tế không thể dự đoán, chỉ sử dụng một lần quét não duy nhất, tốc độ lão hóa trong não của những người tham gia. Thay vào đó, nó phản ánh các tình trạng đầu đời, một số trong số đó có mặt ngay cả trước khi bạn được sinh ra.

Trong nghiên cứu hiện tại, các nhà khoa học đã đo tốc độ lão hóa não ở gần 1.500 người trưởng thành (từ 20 đến 90 tuổi) bằng cách quét não của họ nhiều lần trong một khoảng thời gian dài (lên đến 10 năm). Họ kết hợp điều này với dữ liệu về cân nặng khi sinh và di truyền của chúng từ ngân hàng sinh học Lifebrain và ngân hàng sinh học Lifebrain của Vương quốc Anh.

Thứ nhất, họ phát hiện ra rằng tuổi não ước tính không liên quan nhiều đến tốc độ lão hóa não ở người lớn. Nói cách khác, một ước tính duy nhất về tuổi não không thể cho bạn biết bộ não của một cá nhân đang thay đổi như thế nào theo thời gian.

Thứ hai, họ phát hiện ra rằng ước tính tuổi não cao hơn có liên quan đến trọng lượng sơ sinh thấp hơn và di truyền của một cá nhân để có não nhỏ hơn, tâm thất lớn hơn và vỏ não mỏng hơn so với những cá nhân khác. Kết quả cho thấy tuổi não của một người phản ánh những ảnh hưởng đầu đời đối với cấu trúc não, và chỉ ở một mức độ rất khiêm tốn phản ánh những thay đổi của não ở tuổi trưởng thành và trung niên.

Tác giả chính của nghiên cứu, Didac Vidal-Pineiro, tại Đại học Oslo, giải thích rằng: "Những người có bộ não trông già hơn không nhất thiết phải biểu hiện sự lão hóa và suy thoái nhanh hơn. Thay vào đó, bộ não già hơn rất có thể phản ánh những khác biệt bình thường đã xuất hiện sớm trong cuộc sống và điều đó không đổi trong suốt thời gian tồn tại. Chúng tôi đã chỉ ra những khác biệt này có thể là do di truyền và môi trường vì trọng lượng sơ sinh phản ánh một phần môi trường trong "tử cung" người mẹ”. Kết quả cho thấy sự cần thiết phải dựa vào dữ liệu theo chiều dọc (nhiều lần quét từ cùng một cá nhân, theo thời gian) bất cứ khi nào mục tiêu là để hiểu những thay đổi trong não và nhận thức khi lão hóa.

Nghiên cứu đã được công bố trên eLife.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2021-11-older-looking-brains-linked-birth-weight.html, 16/11/2021