Béo phì, tăng huyết áp và các rối loạn chuyển hóa khác liên quan đến giấc ngủ

Nghiên cứu mới từ các nhà khoa học tại Bệnh viện Brigham đã tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa giấc ngủ bất thường và tăng nguy cơ rối loạn chuyển hóa như tăng huyết áp, béo phì và tiểu đường. Nghiên cứu cho thấy có một mối liên hệ nhân quả có thể có giữa lịch trình giấc ngủ không nhất quán và rối loạn chức năng trao đổi chất.

Tác giả nghiên cứu Tianyi Huang, giải thích: "Nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa ngủ không đủ giấc và nguy cơ béo phì, tiểu đường và các rối loạn chuyển hóa khác. Nhưng chưa có nhiều kết luận về tác động của giấc ngủ bất thường, sự thay đổi hàng và thời gian ngủ". Nghiên cứu đã theo dõi hơn 2.000 đối tượng trong thời gian 6 năm. Kết quả cho thấy, những người có sự thay đổi lớn nhất về thời gian đi ngủ và thời gian ngủ nói chung, cho thấy tỷ lệ rối loạn chuyển hóa cao nhất. Ngay cả sau khi xem xét số lượng giấc ngủ của một người và các yếu tố lối sống khác, cứ sau một giờ ngủ đêm hoặc thời gian ngủ đêm lại nhân lên hiệu ứng trao đổi chất bất lợi.

Nhóm nghiên cứu, giải thích thêm: Dữ liệu của chúng tôi cho thấy sự thay đổi của thời gian ngủ càng cao, thì có nhiều nguy cơ mắc một số vấn đề, từ béo phì đến huyết áp cao. Và chúng tôi cũng đề xuất rằng ở nhiều đối tượng, các biến thể trong mô hình giấc ngủ có trước sự khởi đầu của trao đổi chất. Điều này có khả năng chỉ ra mối liên hệ nhân quả giữa sự bất thường của giấc ngủ và các vấn đề sức khỏe tiếp theo. Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng việc duy trì lịch trình ngủ đều đặn có tác dụng chuyển hóa có lợi và nghiên cứu này nhằm hỗ trợ những chiến lược phòng ngừa đối với bệnh chuyển hóa, tập trung vào việc thúc đẩy giấc ngủ đầy đủ và lối sống lành mạnh khác.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Diab Care.

N.T.T (NASATI), theo https://newatlas.com/irregular-sleep-metabolic-disorder/60018/, 6/6/2019