Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh thăm và làm việc tại tỉnh Thái Nguyên

Ngày 25/3/2019, đ/c Chu Ngọc Anh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) cùng đoàn công tác đã thăm và làm việc tại tỉnh Thái Nguyên. Cùng dự có Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng và lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ. Tiếp và làm việc với đoàn có đ/c Trần Quốc Tỏ - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội, đ/c Vũ Hồng Bắc - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Lãnh đạo Đại học Thái Nguyên và đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh. 
 
https://www.most.gov.vn/Images/editor/images/Anh%201(116).jpg
Bộ trưởng Chu Ngọc Anh và đoàn công tác làm việc tại tỉnh Thái Nguyên
 
Những kết quả ấn tượng

Trao đổi với đoàn công tác, đ/c Vũ Hồng Bắc, Chủ tịch UBND tỉnh giới thiệu khái quát về tình hình kinh tế - xã hội của Tỉnh cùng kết quả hoạt động KH&CN giai đoạn 2016 - 2018. Trong đó, nhấn mạnh, Thái Nguyên là một trong những tỉnh có tốc độ tăng trưởng cao trong cả nước. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch nhanh theo hướng tích cực. Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) bình quân đầu người đạt 77,7 triệu đồng. Giá trị xuất khẩu công nghiệp bình quân 3 năm tăng 21,1%. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 6.641 doanh nghiệp, 905 dự án đầu tư còn hiệu lực, nhiều dự án lớn, có sức lan tỏa cao đã được thực hiện, nổi bật là dự án Samsung, dự án khai thác và chế biến khoáng sản đa kim Núi Pháo, dự án khu du lịch quốc gia Hồ Núi Cốc,..

Tỉnh Thái Nguyên đang tích cực triển khai Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, từng bước chuyển đổi mô hình theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, nông nghiệp sạch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục đạt nhiều kết quả tích cực. Kết thúc năm 2018, toàn tỉnh có 88/100 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 3/9 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Về hoạt động KH&CN, đ/c Vũ Hồng Bắc cho biết, từ năm 2016 đến nay, UBND tỉnh đã phê duyệt cho tổ chức, triển khai thực hiện 102 đề tài, dự án, nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh, 11 nhiệm vụ KH&CN về bảo tồn nguồn gen cấp tỉnh, Bộ KH&CN đã hỗ trợ triển khai thực hiện 06 dự án. Các đề tài, dự án, nhiệm vụ KH&CN được thực hiện đã đóng góp tích cực cho tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh, tạo điều kiện tăng thu nhập và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, hoạt động quản lý nhà nước về KH&CN trên địa bàn đã có những đổi mới, phù hợp với yêu cầu phát triển KH&CN của tỉnh cũng như của cả nước. Các hoạt động hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ được quan tâm thực hiện góp phần nâng cao chất lượng, giá trị kinh tế và mở rộng thị trường tiêu thụ cho các đặc sản địa phương. Hiện nay có 19 sản phẩm đặc sản địa phương được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Đặc biệt, nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” đã được bảo hộ tại Mỹ, Trung Quốc và Đài Loan, đang tiến hành các thủ tục đăng ký bảo hộ tại Nga, Hàn Quốc. Ngoài ra, các hoạt động hỗ trợ hình thành và phát triển hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được quan tâm, thực hiện…

Tuy nhiên, theo đ/c Vũ Hồng Bắc, bên cạnh những thành tựu đạt được, hoạt động KH&CN tỉnh Thái Nguyên hiện còn một số khó khăn, hạn chế như việc huy động các nguồn vốn ngoài ngân sách cho phát triển KH&CN còn hạn chế, chưa xây dựng và hình thành được các khu nông nghiệp công nghệ cao, vùng sản xuất hàng hóa tập trung còn nhỏ lẻ, phân tán,…
 
Phát triển kinh tế - xã hội dựa vào KH&CN và đổi mới sáng tạo

Tại buổi làm việc, đồng chí Trần Quốc Tỏ, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên đã đưa ra một số kiến nghị, đề xuất với Bộ KH&CN nhằm đẩy mạnh hơn nữa hoạt động KH&CN của địa phương trong thời gian tới như: đề nghị xây dựng Đề án thành lập Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Thái Nguyên; Hỗ trợ tỉnh triển khai thực hiện một số nhiệm vụ KH&CN dự báo mang lại hiệu quả cao; Hỗ trợ xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo;...

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh bày tỏ sự phát triển ấn tượng trên mọi lĩnh vực của Thái Nguyên. Thông qua các con số đã thể hiện sinh động, rõ nét sự chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Tỉnh. “Thái Nguyên đã tạo nên được sự bứt phá, nền tảng tốt hơn rất nhiều trong phát triển kinh tế - xã hội, tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, sự phát triển các doanh nghiệp, thu hút đầu tư nước ngoài, cải cách hành chính, KH&CN đã tham gia, đóng góp vào sự phát triển chung đó của tỉnh, tạo ra nhiều dấu ấn quan trọng” điều này là rất đáng mừng, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng chia sẻ và cảm ơn sự quan tâm của tỉnh đối với hoạt động KH&CN, nhất là công tác chỉ đạo, điều hành thông qua các Chỉ thị, Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND, UBND Tỉnh. Đồng thời, đánh giá cao vai trò tham mưu một cách chủ động, sáng tạo của Sở KH&CN.

Bộ trưởng cho biết, đối với hoạt động KH&CN của tỉnh Thái Nguyên trong những năm qua đã có nhiều kết quả tốt, Thái Nguyên hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo: Thái Nguyên đã biết khai thác lợi thế của trung tâm giáo dục, đào tạo thông qua việc ký kết Chương trình hợp tác về nghiên cứu khoa học và chuyển giao tiến bộ KH&CN với trường Đại học Thái Nguyên. Thành lập được 4 doanh nghiệp KH&CN thì có 3 doanh nghiệp trên nền tảng là kết quả của các nhiệm vụ KH&CN do Bộ KH&CN hỗ trợ.

Công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực được thực hiện tốt, nhất là hoạt động tiêu chuẩn đo lường chất lượng, quản lý, sử dụng, an ninh an toàn bức xạ hạt nhân,…

Trên cơ sở đó, đề nghị Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên tiếp tục phối hợp, lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động KH&CN trên địa bàn tỉnh. Sở KH&CN chủ động tham mưu cho Lãnh đạo tỉnh các cơ chế, chính sách, giải pháp cụ thể. Trước mắt năm 2019 tập trung tổng kết, đánh giá các chương trình, nhiệm vụ KH&CN của giai đoạn 2015-2020 để phục vụ cho việc xây dựng văn kiện đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, tham mưu cho Tỉnh ủy giải pháp mang tính đột phá trong nghị quyết của Đại hội. Xác định hoạt động đổi mới sáng tạo, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ là trung tâm của hoạt động KH&CN.

Đối với các kiến nghị đề xuất của tỉnh Thái Nguyên, Bộ KH&CN hoàn toàn ủng hộ và giao các đơn vị trực thuộc phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên môn của Thái Nguyên cùng chung tay thực hiện các nhiệm vụ KH&CN đáp ứng yêu cầu thực tế tại địa bàn, Bộ trưởng cho biết. 

Trước đó, Đoàn đã đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà truyền thống trong khuôn viên trụ sở Tỉnh ủy; dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong Đại đội 915, đội 91 Bắc Thái tại Nhà tưởng niệm ở phường Gia Sàng (thành phố Thái Nguyên); thăm và làm việc tại Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam thuộc Khu công nghiệp Yên Bình, thị xã Phổ Yên.

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN - Vụ Phát triển KH&CN địa phương