Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo tổ máy bơm điện chìm trục đứng và trục ngang công suất trên 100kW, phục vụ nông nghiệp và chống úng ngập

Qua khảo sát thực tế tình hình úng ngập tại thành phố Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, các địa phương đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh đồng bằng sông Hồng (Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình, Nam Định...), Công ty CP chế tạo bơm Hải Dương nhận thấy việc sử dụng máy bơm chìm công suất trên 100 W, lưu lượng đến 9.000 m3/h để khắc phục tình trạng úng ngập trong thời gian ngắn, đồng thời phục vụ tưới tiêu cho nông nghiệp là giải pháp mang lại hiệu quả, phù hợp với những đòi hỏi về công trình trạm đơn giản, mỹ quan đô thị.

Xuất phát từ thực trạng nêu trên, Công ty CP chế tạo bơm Hải Dương đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo tổ máy bơm điện chìm trục đứng và trục ngang công suất trên 100kW, phục vụ nông nghiệp và chống úng ngập” nhằm đáp ứng nhu cầu bức thiết của thực tế sản xuất trong nước thay thế hàng nhập ngoại. Đề tài do KS. Nguyễn Trọng Nam làm chủ nhiệm, đã được thực hiện trong thời gian từ năm 2013 đến 2016.

Một số kết quả nổi bật của đề tài:

- Đã thực hiện vượt kế hoạch đề ra với số lượng lớn hơn: đã chế tạo được 22 tổ máy bơm chìm – động cơ điện chìm so với đăng ký là 04 tổ máy; với các chủng loại nhiều hơn (đã có 7 chủng loại (15, 37, 55, 110, 150, 200, 230 kW) so với đăng ký là 4 chủng loại); đã đạt hiệu suất cao hơn trị số hiệu suất máy bơm chìm hướng trục ηbmax = 78,9 % so với đăng ký là 70% và động cơ điện chìm đạt ηmax = 90% so với đăng ký là 89% .

- Đã xây dựng được bộ các quy trình công nghệ đúc với quy trình công nghệ làm mẫu, quy trình công nghệ làm khuôn với công nghệ cát nhựa Furan và quy trình nấu, rót kim loại, dỡ khuôn, làm sạch và nhiệt luyện để tạo phôi cho việc chế tạo, cũng như xây dựng được quy trình công nghệ gia công các chi tiết máy bơm chìm hướng trục ngang kiểu psul và bơm chìm trục đứng công suất và kích thước thước lớn làm việc trong điều kiện khắc nghiệt. Bộ quy trình công nghệ đã phù hợp với dây chuyền công nghệ đúc của Công ty cổ phần chế tạo bơm Hải Dương và cũng có thể ứng dụng cho các đơn vị có dây chuyền công nghệ đúc tiên tiến tương tự. Ứng dụng  bộ quy trình công nghệ trên đã tạo ra các chi tiết đúc chính xác, có bề mặt suôn nhẵn, đặc biệt, các chi tiết phần mềm vỏ động cơ không bị thấm nước với áp suất cao.

- Đã xây dựng được quy trình thử nghiệm các máy bơm chìm hướng trục ngang kiểu capsul và bơm chìm trục đứng công suất và kích thước lớn tại phòng thí nghiệm, xây dựng đường cong đặc tính kỹ thuật máy bơm và quy trình thử nghiệm tại hiện trường.

- Đã ứng dụng đạt kết quả tốt trong việc tiếp nhận, sử dụng các chương trình phần mềm nhập ngoại phục vụ công tác thiết kế bơm hướng trục với hệ thống thử nghiệm hiện đại làm việc theo nguyên lý tự động và bán tự động với các thiết bị đo đạt độ chính xác cao.

Có thể tìm đọc toàn văn Báo cáo kết quả nghiên cứu của Đề tài (Mã số 13545/2017) tại Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.

N.P.D (NASATI)