Nâng cao vai trò truyền thông trong quảng bá điển hình khởi nghiệp

Ban Khoa giáo Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ, Công ty truyền thông ALO mới đây đã tổ chức Hội thảo khoa học "Vai trò của truyền thông trong việc quảng bá các điển hình khởi nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp".

Hội thảo nhằm cụ thể hóa Quyết định số 844/QĐ-TTg do Thủ tướng Chính phủ ký ngày 18-5-2016 về việc phê duyệt đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025". Đồng thời, phân tích và đánh giá vai trò của truyền thông trong quảng bá các điển hình khởi nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp; đưa ra những khuyến nghị cần thiết cho công tác truyền thông khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Theo ông Trương Công Tú, Trưởng phòng Khoa học Xã hội của VTV2, dù có vai trò tiên phong trong công tác truyền thông cho khởi nghiệp, nhưng thời gian gần đây, truyền hình gặp phải nhiều khó khăn trong cạnh tranh với mạng xã hội. "Truyền hình và mạng xã hội cùng sử dụng video làm phương tiện truyền thông, nhưng truyền hình là cơ quan ngôn luận chính thống, nên nguồn tin phải được kiểm định chặt chẽ. Trong khi đó, mạng xã hội thì hầu như không được kiểm định, nên chứa đựng nhiều thông tin sai sự thật, tin giả..." - ông Tú nói. Cũng theo ông Trương Công Tú, để nâng cao vai trò của truyền hình trong quảng bá các điển hình khởi nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp, các kênh truyền hình cần chú trọng hơn nữa việc kiểm định thông tin. Bên cạnh đó, tập trung truyền thông kiến thức khởi nghiệp để doanh nghiệp nắm thêm kiến thức khởi nghiệp, định giá đúng được giá trị doanh nghiệp. Ngoài ra, truyền hình cần tận dụng mạng xã hội để nâng cao hiệu quả truyền thông, trong đó truyền hình đóng vai trò trung tâm, xây dựng hệ sinh thái xoay quanh mạng xã hội và Internet.

Về phía doanh nghiệp khởi nghiệp, theo bà Nguyễn Thị Ngọc Huyền, CEO của MED Link, doanh nghiệp đạt top 3 cuộc thi khởi nghiệp tại "Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia" Techfest 2018 chia sẻ tại hội thảo: “Truyền thông có vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ quảng bá sản phẩm, thu hút các nhà đầu tư cho doanh nghiệp khởi nghiệp. Nhờ sự hỗ trợ của các cơ quan truyền thông, trong chưa đầy một năm thành lập, MED Link đã nhận được 600 nghìn USD tài trợ từ các nhà đầu tư". Hiện có rất nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp sở hữu sản phẩm tốt, nhưng vì chưa từng mang đi thi nên chưa được truyền thông biết đến và quảng bá rộng rãi. Do vậy, họ rất cần các cơ quan truyền thông để đưa sản phẩm của họ tới công chúng, từ đó thu hút thêm nhiều nhà đầu tư.

NASATI