Ý tưởng tiết kiệm nước bằng cách khóa ống nước vào ban đêm

Đối với hơn một tỷ người trên khắp thế giới, nước chảy đến từ "các hệ thống không liên tục" bật và tắt vào các thời điểm khác nhau trong tuần. Một bài báo mới của giáo sư David Taylor của Đại học Kỹ thuật Toronto đề xuất một mô hình đơn giản nhưng mạnh mẽ để giải thích tại sao và làm thế nào các hệ thống này xuất hiện - và làm thế nào ý tưởng này có thể đáp ứng các mục tiêu quốc tế cho phát triển con người và nước uống an toàn.

Ý tưởng về một hệ thống nước không liên tục có vẻ xa lạ đối với các kỹ sư từ các nước phát triển. Liên tục làm đầy và làm trống đường ống gây ra rất nhiều căng thẳng cho hệ thống do sự biến động của áp lực. Nó cũng có thể gây ô nhiễm nguồn nước: nước mưa hoặc nước thải có thể rò rỉ vào các ống rỗng dễ dàng hơn các ống đầy.

Nhưng Taylor tin rằng có thể có những ưu điểm của các hệ thống không liên tục bên cạnh những nhược điểm. Một ví dụ rõ ràng là một đường ống không thể rò rỉ nếu không có nước trong đó. Nếu bạn không có ngân sách để sửa chữa đường ống thì việc khóa vòi vào ban đêm khi không ai sử dụng chúng là một cách rất hiệu quả để ngăn chặn việc mất nước do rò rỉ, ít nhất là trong thời gian ngắn.

Luận án tiến sĩ của Taylor liên quan đến việc hợp tác với các công ty nước ở Delhi, Ấn Độ và cố gắng hiểu làm thế nào hoạt động không liên tục ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Một cách để làm điều này là xây dựng một mô hình thủy lực - đại diện ảo của mọi đường ống, van và khách hàng bên trong máy tính. Nhưng Taylor nhanh chóng phát hiện ra rằng những mô hình chi tiết như vậy không đặc biệt hữu ích.

Ông đã thiết kế một mô hình đặc biệt, trong đó mô phỏng nhu cầu của người dùng nước đối với lượng nước cần cung cấp, ông đã phát hiện ra rằng, ở một thời gian nhất định trong ngày, các nhà máy nước có thể khóa các van nước ở một vài điểm nhất định nhưng vẫn đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu về nước của người dân.

Ông cũng đã thử nghiệm nhiều mô hình khác nhau, tuy nhiên không có cách nào để quyết định hệ thống không liên tục nào được coi là "an toàn", chúng ta sẽ không có cơ hội đạt được mục tiêu toàn cầu vào năm 2030 để tiếp cận với nguồn nước sạch và giá cả phải chăng, ông nói thêm. Mô hình thử nghiệm này có thể giúp hướng dẫn chúng ta khi chúng ta bắt đầu thực hiện các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng lớn cần thiết để đạt được các mục tiêu về nước sạch.

P.T.T (NASATI), theo https://www.sciencedaily.com/releases/2019/07/190702152753.htm, 02/7/2019