Xu hướng Chuỗi cung ứng 4.0, in 3D, robot và máy bay không người lái trong đại dịch COVID-19

Chuỗi cung ứng 4.0: Đại dịch COVID-19 đã tạo ra sự gián đoạn cho chuỗi cung ứng toàn cầu. Với các đơn đặt hàng xa và kiểm dịch, một số nhà máy hoàn toàn đóng cửa. Trong khi nhu cầu về thực phẩm và thiết bị bảo vệ cá nhân tăng cao, một số quốc gia đã thực hiện các mức cấm xuất khẩu khác nhau đối với các mặt hàng đó. Thiếu tính đa dạng và linh hoạt đã khiến hệ thống chuỗi cung ứng hiện tại dễ bị tổn thương trước bất kỳ đại dịch nào. Các công nghệ cốt lõi của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, như Dữ liệu lớn, điện toán đám mây, Internet vạn vật (Internet IoT,) và blockchain đang giúp xây dựng một hệ thống quản lý chuỗi cung ứng linh hoạt hơn cho tương lai bằng cách tăng cường tính chính xác của dữ liệu và khuyến khích chia sẻ dữ liệu.

In 3D: Công nghệ in 3D đã được triển khai để giảm thiểu các cú sốc cho chuỗi cung ứng và xuất khẩu lệnh cấm trên thiết bị bảo vệ cá nhân. In 3D mang lại sự linh hoạt trong sản xuất: cùng một máy in có thể tạo ra các sản phẩm khác nhau dựa trên các tệp thiết kế và vật liệu khác nhau, và các bộ phận đơn giản có thể được thực hiện nhanh chóng tại chỗ mà không cần quá trình mua sắm dài và phải chờ đợi lô hàng đến. Tuy nhiên, sản xuất lớn sử dụng in 3D phải đối mặt với một vài trở ngại. Đầu tiên, có thể có các vấn đề sở hữu trí tuệ liên quan đến việc sản xuất các bộ phận được bảo vệ bởi bằng sáng chế. Thứ hai, sản xuất một số hàng hóa, như khẩu trang phẫu thuật, phải tuân theo quy định phê duyệt, có thể mất nhiều thời gian để có được. Các vấn đề chưa được giải quyết khác bao gồm cách bảo vệ các tệp thiết kế theo chế độ sáng chế, nơi xuất xứ và tác động đến khối lượng thương mại và trách nhiệm sản phẩm liên quan đến các sản phẩm in 3D.

Robot và máy bay không người lái: COVID-19 làm cho thế giới nhận ra chúng ta dựa vào sự tương tác của con người nhiều đến mức nào để khiến mọi thứ hoạt động. Các doanh nghiệp thâm dụng lao động, như bán lẻ, thực phẩm, sản xuất và hậu cần chịu những tác động tồi tệ nhất. COVID-19 cung cấp một cú hích mạnh mẽ để triển khai việc sử dụng robot và nghiên cứu về robot. Trong những tuần gần đây, robot đã được sử dụng để khử trùng các khu vực và giao thức ăn cho những người bị cách ly. Máy bay không người lái đã dắt chó đi dạo và giao đồ. Mặc dù có một số báo cáo dự đoán nhiều công việc sản xuất sẽ được thay thế bằng robot trong tương lai, nhưng đồng thời, các công việc mới sẽ được tạo ra trong quy trình. Các chính sách phải được đưa ra để cung cấp đủ đào tạo và phúc lợi xã hội cho lực lượng lao động để nắm lấy sự thay đổi.

5G và công nghệ thông tin và truyền thông: Tất cả các xu hướng công nghệ nói trên đều dựa vào một mạng internet ổn định, tốc độ cao và giá cả phải chăng. Mặc dù 5G đã chứng minh tầm quan trọng của nó trong việc theo dõi và tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa, việc triển khai 5G bị trì hoãn ở châu Âu vào thời điểm công nghệ có thể cần thiết nhất. Việc áp dụng 5G sẽ làm tăng chi phí của các thiết bị tương thích và chi phí cho các gói dữ liệu. Giải quyết các vấn đề này để đảm bảo truy cập internet toàn diện sẽ tiếp tục là một thách thức khi mạng 5G mở rộng trên toàn cầu.

P.A.T (NASATI), theo WEF, 2020